24 hồ thấm nước, miền Trung lo lũ lớn

Trong 4 ngày cuối năm, miền Trung sẽ tiếp tục có mưa lớn, trọng điểm rơi vào các tỉnh Quảng Ngãi – Bình Định với lượng mưa có nơi 200-300mm.

Sáng nay, Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai họp trực tuyến với các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, triển khai công tác ứng phó với bão số 10 và mưa, lũ.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ Hoàng Đức Cường, bão số 10 nhiều khả năng sẽ tan thành áp thấp nhiệt đới trên biển.

Tuy nhiên hoàn lưu bão rất rộng nên dù không ảnh hưởng đất liền nhưng sẽ gây nhiễu động gió Đông, kết hợp với không khí lạnh tăng cường. Từ ngày mai đến 2/1/2017, tại các tỉnh từ Quảng Trị – Khánh Hoà sẽ có mưa trên 100mm.
24 hồ thấm nước, miền Trung lo lũ lớn
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì họp trực tuyến sáng nay

Mưa sẽ tập trung nhiều từ Quảng Nam – Phú Yên và trọng tâm là từ Quảng Ngãi – Bình Định vào ngày 29-30/12. Lượng mưa sẽ lên tới 200-300mm.

Mưa lớn có thể gây ra một đợt lũ ở mức BĐ1-BĐ2 từ Quảng Trị – Khánh Hoà. Riêng các sông từ Quảng Nam – Phú Yên, lũ lên mức BĐ2-BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông.

Nguy cơ lũ chồng lũ khiến các tỉnh miền Trung hết sức lo lắng, nhất là khi hầu hều các hồ chứa thuỷ lợi đã đạt 85-100% dung tích thiết kế, 36/109 hồ đang phải xả tràn.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Trần Quang Hoài, 24 hồ chứa đang có tình trạng thấm nước qua thân và vai đập, trong đó riêng Bình Định có tới 23 hồ.

Các địa phương được yêu cầu phối hợp với các chủ hồ chứa trực ban 24/24h, theo dõi diễn biến mực nước và hiện trạng công trình để xử lý kịp thời.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương không được chủ quan, nhất là khi việc phải chống chọi với thiên tai nhiều ngày nên có tâm lý mệt mỏi; phải khẩn trương kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

“Các cấp, ngành, địa phương, nhân dân cần tiếp tục chủ động đối phó với bão và mưa, lũ, giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản”, ông Cường chỉ đạo.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ đặc biệt chú ý đến tình hình hồ chứa, trong bối cảnh lũ vẫn chưa thoát hết ở nhiều vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và hầu hết các hồ chứa cơ bản đầy nước, nền đất xung quanh các hồ chứa đã qua 3 tháng ngâm nước mưa liên tục, rất dễ bị tổn thương.

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.