“Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi, cà phê được coi là thức đồ uống lành mạnh..”

Qua các nghiên cứu, những người uống cà phê dường như ít có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng. Dưới đây là 13 lợi ích hàng đầu của cà phê đối với sức khỏe:

Bổ sung năng lượng và giúp bạn thông minh hơn

Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tràn trề năng lượng. Đó là bởi vì nó có chứa một chất kích thích được gọi là caffeine - chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Sau khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ được hấp thụ vào máu của bạn. Từ đó, nó di chuyển đến não của bạn. Tại não, caffeine ngăn chặn chất adenosine gây ức chế thần kinh. Trong khi đó, các chất kích thích thần kinh khác như norepinephrine và dopamine sẽ tăng lên, dẫn đến việc tăng cường kích hoạt các tế bào thần kinh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê cải thiện một số chức năng của não như trí nhớ, tâm trạng, sự cảnh giác, mức năng lượng, độ nhanh nhạy và chức năng tâm thần nói chung.

Có thể giúp bạn tiêu hao chất béo

Caffeine là một trong số ít các chất tự nhiên có tác dụng đốt cháy chất béo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3-11%.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.

Cải thiện mạnh mẽ hiệu suất thể chất

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của bạn, truyền tín hiệu cho các tế bào mỡ phân hủy chất béo trong cơ thể. Nó cũng làm tăng nồng độ epinephrine (adrenaline) trong máu của bạn, giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho hoạt động thể chất cường độ cao.

Caffeine phân tách chất béo trong cơ thể, tạo ra các axit béo tự do cung cấp năng lượng cho cơ thể vận động. Do đó, bạn nên uống một tách cà phê khoảng nửa giờ trước khi đến phòng tập thể dục.

Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết

Hạt cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong một tách cà phê chứa vitamin B2 (11% RDI - nhu cầu cần thiết hàng ngày), vitamin B5 (6% RDI), mangan và kali (3% RDI), magiê và vitamin B3 (2% RDI).

Hầu hết những người ghiền cà phê đều thưởng thức vài cốc mỗi ngày, nên lượng dinh dưỡng này cũng được nhân lên.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2

Bệnh tiểu đường túyp 2 là một vấn đề sức khỏe lớn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Đặc trưng của bệnh là lượng đường trong máu tăng cao do kháng insulin hoặc giảm khả năng tiết insulin.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2 giảm đáng kể, trung bình thấp hơn 23-50% so với những người không uống cà phê.

Theo tổng hợp của 18 nghiên cứu trên gần 500 nghìn người, mỗi tách cà phê hàng ngày giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ trên toàn thế giới. Tình trạng này xuất hiện ở những người trên 65 tuổi và không có cách gì chữa trị hiệu quả.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh xảy ra ngay từ đầu. Chẳng hạn như ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Nhưng bạn có biết rằng uống cà phê cũng có thể vô cùng hiệu quả? Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh Alzheimer. Nguyên nhân là do các tế bào thần kinh tạo dopamine trong não của bạn bị thoái hóa hoặc chết đi.

Cũng như bệnh Alzheimer, bệnh này không có phương pháp chữa trị, điều này khiến việc phòng ngừa bệnh trở nên quan trọng hơn nhiều.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn nhiều, từ 32-60%. Tuy nhiên, có thể tác dụng này là nhờ caffeine bởi khảo sát cho thấy cà phê decaf (khử caffeine) không có tác dụng này.

Có thể bảo vệ gan của bạn

Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng. Các bệnh phổ biến ảnh hưởng đến gan, bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác. Những tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan.

Điều thú vị là cà phê có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh xơ gan - những người uống 4 tách trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn tới 80%.

Chống trầm cảm và làm cho bạn hạnh phúc hơn

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút đáng kể. Điều này rất phổ biến, có đến 4,1% người dân Mỹ có các triệu chứng trầm cảm.

Trong một nghiên cứu của Harvard được công bố năm 2011, những phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%.

Một nghiên cứu khác trên 208.424 người cho thấy những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tự tử thấp hơn 53%.

Có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Cà phê dường như có khả năng chống lại hai loại ung thư gan và ung thư đại trực tràng một cách hiệu quả.

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba trên thế giới, ung thư đại trực tràng xếp ngay sau đó.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%.

Tương tự, một nghiên cứu trên 489.706 người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

Phòng ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ đột quỵ

Caffeine có tác dụng làm tăng huyết áp. Do đó, nên cẩn trọng nếu bạn có tiền sử huyết áp cao.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ uống cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%.

Giúp bạn sống lâu hơn

Do những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc nhiều bệnh, nên điều hiển nhiên là đồ uống này có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong hai nghiên cứu rất lớn, uống cà phê giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm 26% nguy cơ tử vong ở phụ nữ, ở độ tuổi 18-24.

Tác dụng này đặc biệt mạnh ở những người mắc bệnh tiểu đường túyp 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm, những người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30%.

Nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống phương Tây

Đối với những người có chế độ ăn kiểu Âu, cà phê được xem là thức uống lành mạnh. Đó là bởi vì cà phê có khá nhiều chất chống oxy hóa. Trên thực tế, cà phê có thể là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục