“Nếu đã từng một lần thăm Hậu Giang, du khách sẽ không thể quên hình ảnh một làng quê yên ả, thanh bình với những ruộng lúa bát ngát và những món ăn vừa dân dã vừa rất đặc trưng của vùng quê này..”

Chả cá thát lát Hậu Giang

Cá thát lát có thân dài, đuôi nhỏ và dẹt. Loài cá này phân bổ tự nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Từ lâu, cá thác lác đã được coi là đặc sản đặc biệt của vùng sông nước dù vậy mỗi tỉnh lại có món ngon riêng chế biến từ loài cá này. Với Hậu Giang, đó chính là món chả cá thát lát đậm đà, thơm ngon.

Cách làm món chả cá thát lát vô cùng đơn giản. Cá được đánh sạch vảy, khứa nhẹ nhiều khứa theo chiều ngang ướp với bột ngọt, sả giã nhuyễn và chiên cá ngập trong chảo dầu. Khi các bốc mùi thơm là du khách có thể thưởng thức được, chả cá ngon nhất là chấm với nước mắm ăn kèm với các loại rau sống cho đỡ ngán. Chả cá thát lát đặc sản Hậu Giang quả thực là một món ngon hấp dẫn du khách.

Bên cạnh món chả cá thát lát, bạn cũng nên thưởng thức món cá thát lát cườm. Ngoài ra, món cá thát lát nướng cũng khiến du khách mê đắm bởi vị ngọt lan tỏa nơi đầu lưỡi cùng cảm giác cay nồng và vị thơm của sả, ớt. \

Sỏi mầm

Tên món ăn dễ làm người nghe liên tưởng đến mầm đá của Trạng Quỳnh. Tuy không phải vậy nhưng sỏi mầm - đặc sản Hậu Giang - cũng có cách thưởng thức rất khác biệt. Lần đầu tiên nhìn thấy cách bài trí món ăn hẳn ai cũng phải ngạc nhiên.

Bởi thay vì nồi niêu hay bếp, thì lại có 3 hoặc 4 viên sỏi được nung thật nóng đặt trên đĩa, xung quanh bày rau sống và cải bắp thái nhỏ, rau thơm, ớt tươi, còn thịt heo rừng ướp sẵn gia vị được bày riêng. Người ăn gắp thịt heo rừng mỏng dính để lên hòn sỏi đang nóng rẫy cho đến khi mùi thơm tỏa lan, vàng săn là đạt. Sau đó, gắp thịt từ trên sỏi cùng rau sống và chấm nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.

Cái ngon của sỏi mầm là tổng hợp cả vị thịt heo rừng dai thơm, ngọt, rau xanh mát, nước chấm đậm đà với sự thích thú của thực khách khi chờ đợi thịt chín trên sỏi, nghe tiếng thịt reo xèo xèo ngay trước mặt dù không có bếp. Một món ăn đặc biệt như thế này tất nhiên không nên bỏ qua khi thăm thú Hậu Giang.

Ốc len xào dừa

Ốc len còn được gọi là Linh Hoa vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ có ở các rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Thường thì ốc len không quá to chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu nâu xen lẫn vân trắng, thân xù xì. Ốc len xào dừa là món ăn quen thuộc của người dân Hậu Giang, để làm món ăn này đúng điệu, đúng vị người Hậu Giang cũng khá tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Vì phổ biến nên rất dễ để tìm được hàng bán ốc len xào dừa ở Hậu Giang nhưng tìm một cửa hàng ăn ngon, đúng điệu lại là việc khác. Những cửa hàng này đều giữ kỹ bí quyết riêng của mình mà chỉ có người trong gia đình mới nắm được.

Đọt choại

Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc nhiều ở vùng vũng như Đồng Tháp Mười, Vị Thanh, Hậu Giang. Đọt choại có hình dáng rất lạ mặt, trên đầu uốn cong, thân mảnh, nếu mới nhìn chắc ít ai có thể nghĩ đây là nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon như vậy. Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là đọt choại xào. Bởi sự dân dã, bình dị, mang đậm nét quê nên đọt choại được các bà nội trợ miệt vườn chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng không chỉ làm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong ẩm thực Hậu Giang.

Cháo lòng Cái Tắc

Có thể nói, “thương hiệu” cháo lòng Cái Tắc Hậu Giang nổi tiếng gần xa là nhờ sự thơm ngon đặc biệt của món ăn này. Cháo lòng Cái Tắc được nấu rất nhừ và lỏng. Lúc nồi cháo sôi, đầu bếp cho huyết, thịt, phèo, phổi… vào cho đến khi nồi cháo nhừ thì họ vớt những thứ đó ra để trên mâm, chỉ chừa lại những miếng huyết. Do người bán thường dùng vá quậy nồi cháo cho đều nên huyết cũng tan ra thành từng miếng nhỏ, màu huyết hòa vào cháo, tạo nên màu trắng ngà ngà trông thật bắt mắt.

Nếm thử một miếng cháo lòng Cái Tắc, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt béo được tiết ra từ lòng heo. Khi ăn không quên cho vào tô cháo các loại rau ăn kèm như: rau đắng, bắp chuối, rau má, giá để tô cháo tăng thêm mùi vị. Trên bàn của quán lúc nào cũng có thêm dĩa bánh củ cải. Khách có thể xé bánh cho vào tô để ăn thêm. Nhiều người còn cho bún vào cháo để ăn theo sở thích của mình. Ngồi húp muỗng cháo, nhai mấy miếng lòng dai dai chấm với nước mắm mằn mặn, chua cay, kèm theo hương vị của các loại rau ăn kèm mới thấy hết được sự thơm ngon, đậm đà của món cháo lòng Cái Tắc.

Hầu như tất cả các món ẩm thực Hâu Giang đều là những món ăn dân dã, bình dị nhưng hương vị của nó thì chắc chắn đủ để làm hài lòng bất kỳ thực khách nào khi ghé chân đến vùng sông nước này.

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất