“Món cá đồng kho chuối xanh dân dã nhưng lại vô cùng đưa cơm, cực thích hợp vào những ngày thu lành lạnh..”

Trên diễn đàn ẩm thực, thành viên Nguyễn Huyền Trang miêu tả kho nồi cá với chuối xanh nhân ngày trời trở lạnh. 

"Cứ 1 lớp giềng sả lại một lớp cá, thịt ba chỉ, chuối xanh, ớt, hạt tiêu tươi. Thêm nước hàng, xì dầu, dầu hào, mắm muối kho 2 tiếng rồi nghỉ. Đến khi gần ăn lại kho tiếp đến gần cạn nước mới thôi, thầy u em dạy cá kho 2 lần mới ngon. Miếng cá với thịt ba chỉ khi ăn lớp ngoài khô rắn, nhưng cắn lại mềm ra ăn sướng cái miệng."

Đọc miêu tả của chị Trang, chị em yêu ẩm thực trong diễn đàn đều thấy xốn xang bởi nhớ lại mùi vị của tuổi thơ, của quê hương ẩn trong hương vị của món ăn dân dã. 

"Không biết chị em có ai giống em không chứ riêng cá kho chuối em lại thích ăn chuối hơn ăn cá, thế chứ lị!", chị Trang chia sẻ. 

Chắc hẳn đây không chỉ là sở thích của mỗi chị Trang mà của phần đông những chị em rành ẩm thực. Miếng chuối khi bỏ kho cùng cá ngấm đủ vị mặn, ngọt, cay lại thêm vị bùi bùi, nhẫn nhẫn của bột chuối. Bảo sao khi bắc đĩa cá kho chuối lên mâm thì những miếng chuối lại được lựa chọn đầu tiên.

Dưới đây là bí quyết nấu món cá kho chuối

Nguyên liệu:

Cá để kho: cá trắm (cá rô, cá quả) khoảng 1kg;

Chuối xanh: 4-5 quả;

Riềng: 1 củ nhỏ;

Gừng: 1 nhánh nhỏ;

Hành khô: 2 củ;

Ớt tươi: 2-3 quả (tuỳ độ cay);

Thịt ba chỉ: 200-300 gram;

Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon

Cách làm:

Bước 1: Cá sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn

Thịt ba chỉ rửa sạch (có thể chần qua nước sôi), cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ và cá với 3 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê bột nêm, chút hành, riềng băm nhỏ, bột nghệ, nước mắm. Để cá ngấm gia vị trong 30 phút. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên.

Riềng, gừng thái lát mỏng. Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ (tuỳ độ cay mà điều chỉnh).

Bước 3: Cách thắng đường: Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 thìa canh đường hoa mai vàng, đường tan ngả sang màu vàng cánh gián tắt bếp, thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường.

Bước 4: Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ xanh bên ngoài hoặc tước vỏ tuỳ sở thích, cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn.

 

Bước 5: Chuẩn bị nồi đế dày, lớp đầu tiên xếp riềng, gừng xuống đáy, tiếp theo một lớp chuối xanh. Cá sau khi ngấm gia vị thì đặt từng miếng lên trên lớp chuối, xen kẽ là các miếng thịt ba chỉ. Lớp trên cùng xếp thêm một lớp chuối, đặt ớt lên trên (nếu thích ăn thêm riềng thì xếp thêm một ít lên trên nữa). Rưới vài thìa dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên.

Bước 6: Đổ phần nước đường vừa thắng đều nồi cá, thêm nước cho xăm xắp đun sôi cá,hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhưng không được lật cá, nếu chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi cá đã cạn nước thì cho thêm chút nước nữa và đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu mềm nhừ, cạn nước là được.

Khi cá gần được rưới thêm vài thìa mỡ nước hoặc dầu ăn lên trên để nồi cá được đẹp, bóng bảy hơn. Tắt bếp để cá nguội, khi nào ăn bật bếp lại cho cá nóng và nước cạn hẳn là ngon.

 

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục