“Làm muối chấm từ lá của cây é (cây họ húng quế) dùng để ướp các món nướng hay chấm các món luộc, nướng hay ăn với cơm nguội thì đều thơm ngon vô đối.”

Trên diễn đàn về ẩm thực, thành viên Nguyễn Duyên chia sẻ cùng chị em món đặc trưng của quê hương Phú Yên. Đó chính là muối từ lá é.

Lá é trắng, loài cây nổi tiếng của Phú Yên

Lá é là lá từ cây é cùng họ với húng quế. Hạt cây é thường được dùng để cho vào nấu chè, còn lá người dân Nam Trung Bộ thường hái để ăn cùng rau sống hay nhúng lẩu như món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt. 

Lẩu gà lá é thì nhiều người đã biết, nên chị Nguyễn Duyên giới thiệu cách làm muối từ lá é. Chị Duyên cho biết chỉ cần ngửi mùi hương của muối là tất cả nỗi nhớ về tuổi thơ, về quê hương xứ sở bất giác ùa về.

Chị Duyên chia sẻ loại muối thần thánh này đã cứu đói suốt những năm tháng sinh viên, chỉ cần một ít cơm nguội, vo thành nhúm nhỏ rồi chấm với muối, thế mà cứ thấy ngon nức nở rồi.

Còn nếu nhà có trái cây như cóc, xoài, ổi, mận thì cứ chấm chấm liên tục không thôi, vị cay cay của ớt sim quyện với mùi thơm của lá é không thể cưỡng lại. Chị Duyên cũng là fan cuồng của các món nướng, muối lá é là sự lựa chọn thường xuyên của gia đình mình như: gà nướng, chim cút nướng, dê nướng, cá rô đồng nướng trộn với muối lá é... Đồng thời muối lá é này chỉ cần vắt thêm ít chanh là thành nước chấm bắt miệng cho những món như gà luộc, tôm hấp, cua hấp....

Các nguyên liệu được giã nhuyễn

Nguyên liệu vô cùng đơn giản: 300g lá é; 200g muối; Ớt (theo khẩu vị) (Nếu có ớt sim rừng thì càng thơm ngon hơn); Bột ngọt.

Cách làm:

Rang khô

Giã nhỏ tất các nguyên liệu, trộn đều.

Rang trên lửa nhỏ đến khi khô lại, hạt muối tơi là đạt yêu cầu.

 

Cất lọ dùng dần

Cất vào lọ kính để bảo quản và dùng dần.

Muối lá é ăn cùng cơm nguội

Chấm trái cây

Ướp bò, sả

Rang cá khô

Ướp chim cút

Gà nướng đều hợp và ngon, giữ nguyên hương vị

Mâm cơm với các món ăn được chế biến từ muối lá é

 

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục