“Cà pháo được biết đến là món ăn quen thuộc, dân dã trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Nhưng trong cà pháo lại chứa nhiều độc tố khiến mọi người lo ngại..”

Cà pháo được biết đến là món ăn quen thuộc, dân dã trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Nhưng trong cà pháo lại chứa nhiều độc tố khiến mọi người lo ngại. Bài viết dưới đây chia sẻ một chút thông tin và cách làm cà muối chua ngọt , giòn ngon mà không lo độc tố nhé!

Nguyên liệu:

- Cà pháo: 500g

- Riềng: 1 củ

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 1-2 quả

- Muối: 1 ít

- Đường: 1 ít

- Nước lọc

- Âu đựng

Nguyên liệu để muối cà chua ngọt

Cách làm:

Bước 1: Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối.

Khi gọt xong, lấy nước vo gạo hoặc nước tro ngâm ngập cà khoảng nửa tiếng cho cà thải bớt chất độc.

Cà được ngâm vào nước gạo để cho giảm chất độc

Bước 2: Riềng, tỏi rửa sạch, dùng cối, chày giã cho thơm.

Riềng và tỏi được giã nhuyễn

Bước 3: Đun một ít nước sôi để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều.

Dùng đĩa nhỏ nén cà lại, đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại.

Muối cà bằng nước ấm

Bước 4: Để cà khoảng 2-3 ngày, vớt ra một ít, rửa sạch, chẻ làm hai hoặc làm tư. Băm sẵn tỏi, ớt, riềng để đó. Thắng chút đường cho ra màu cánh gián rồi chêm thêm chút nước mắm, nước lọc đợi cho đến khi sôi thì tắt bếp. Xếp cà đã cắt ra cho vào rũ cùng tỏi, ớt, riềng đã băm vào. Sau đó đổ nước mắm đường vào ngập hũ là ổn. Chờ khoảng nửa ngày là ăn được rồi.

Món cà pháo chua ngọt ngon

Món này có thể ăn kèm thịt luộc, cơm nóng, canh cua, bún riêu… đều ngon cả. Và vì chúng ta đã ngâm qua nước muối, nước vo gạo/nước tro và muối trước khi làm chua ngọt nên sẽ an toàn và ngon hơn. Chúc các mẹ có bữa ăn đã ghiền với cà muối chua ngọt mà không sợ độc, nổi mụn hay ho khan nữa nhé.

Chúc chị em thành công và ngon miệng!

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất