“Cùng với cà, dưa cải là một trong những món ngon thường xuyên của bữa cơm Việt. Dưới đây là công thức muối dưa ngon của Bốn phương, xem ngay nha!.”

Cùng với cà, dưa cải là một trong những món ngon thường xuyên của bữa cơm Việt. Dưới đây là công thức muối dưa cải ngon của chúng tôi, xem ngay nha.

• Thời gian chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: Khoảng 2 đến 3 giờ

• Thời gian làm: Khoảng 10 đến 15 phút

Dưa cải ăn sống (ăn lúc mới muối khoảng 1 ngày) còn hơi cay, thêm chút đường chút ớt khiến cơm trắng thôi cũng ngon không cưỡng nổi. Dưa để lâu hơn thì kho cá, nấu canh, xào lòng,... các món được làm từ dưa đều được nhiều người yêu thích. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Muối dưa cải ngon, không khó

 

1. Nguyên liệu muối dưa cải.

Để muối 1 vại dưa cải ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 500gr cây cải bẹ hoặc cải xanh (nếu là cải xanh thì chọn mớ già một chút, muối sẽ ngon hơn)

- 100gr hành lá

- 150gr muối hạt

- 50gr đường - 50ml dấm

- Vại hoặc lọ để đựng dưa (dùng đồ thủy tinh hoặc sành sứ, không đồ nhựa hay kim loại)

- Đồ để nén dưa (nếu có dụng cụ riêng thì tốt, không thì bạn dùng đĩa, chén nhỏ lọt vừa miệng vại muối, và túi nilon để đựng nước làm vật nén)

2. Sơ chế nguyên liệu làm dưa cải muối.

Sơ chế rau cải muối dưa.

- Rau cải cắt gốc, tách lá già, héo, dập, rửa kỹ từng lá rau, lưu ý rửa nhẹ tay. Một trong những nguyên nhân khiến dưa muối nhanh hỏng chính là còn sót lá dập quá nhiều.

- Hành lá cắt gốc, rửa sạch, rồi cắt khúc 2-3cm, chẻ đôi.

Sơ chế rau cải bẹ muối dưa

- Đem rổ rau đã rửa của bạn đi phơi nắng khoảng 2 -3 giờ (lưu ý: rải đều ra để rau ráo nước, hơi se mặt lá), không phơi dưới nắng to, chỉ cần nắng nhẹ là ổn. Trong trường hợp không có nắng, bạn đun một nồi nước sôi trụng rau qua rồi vớt ra nhanh, sau đó cũng để ráo tự nhiên trong nhiệt độ phòng.

Phơi nắng giúp dưa cải vàng, giòn ngon mà không bị khú

Làm nước muối dưa cải.

Chuẩn bị 1 lít nước ấm để muối dưa rồi pha muối, đường đã chuẩn bị vào nước (tùy theo tỷ lệ rau mà thêm hoặc bớt nước, nhưng tỷ lệ pha là 3 muối – 1 đường). Nếu quá mặn sẽ khiến dưa giòn nhưng khó ăn, quá nhạt thì dưa sẽ không chua và bị khú. Cuối cùng thêm 1 muỗng canh dấm để rau có màu vàng đẹp nhé.

Làm nước muối dưa cải là khâu quan trọng nhất

 

3. Tiến hành muối dưa:

- Xếp rau, hành vào vại hoặc lọ, đổ nước ngập kín mặt rau, sau đó dùng dụng cụ nén để nén rau xuống, đảm bảo sao cho rau luôn ngập kín trong nước.

- Đậy nắp lại và đợi sau 1 -2 ngày mùa hè và 3-4 ngày mùa đông là có thể ăn được rồi. Để ăn được lâu, sau khi dưa muối đạt yêu cầu có thể cất vào tủ lạnh để ăn dần nhé.

Thế là chúng mình đã biết cách làm món dưa ăn kèm trong bữa ăn hằng ngày rồi. Muối dưa không phải quá khó phải không nào? Chúc các bạn thành công nha!

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục