“Món tôm bao cốm chiên chỉ nhìn thôi đã bị mê tít bởi vẻ ngoài hết sức nghệ thuật của nó rồi. Hôm nay hãy cùng chúng tôi học cách làm tôm bao cốm chiên xù nhé..”

Món tôm bao cốm chiên chỉ nhìn thôi đã bị mê tít bởi vẻ ngoài hết sức nghệ thuật của nó rồi. Hôm nay hãy cùng chúng tôi học cách làm tôm bao cốm chiên xù nhé.

Bây giờ không cần phải đợi đến mùa cốm về thì bạn mới có thể mua được cốm đâu. Cốm làm được rất nhiều món ăn đặc trưng như là chả cốm, xôi cốm hay chè cốm. Đặc biệt là món tôm bao cốm chiên xù giòn rụm, thơm ngon lại rất đẹp mắt vô cùng phù hợp cho các bữa tiệc hay cỗ. Thịt tôm chắc, ngọt được bọc bên ngoài là lớp cốm xanh giòn tan dùng để chiêu đãi khách thì chẳng chê vào đâu được.

Nguyên liệu:

- Cốm ngon: 150gr

- Tôm sú: 12-15 con

- Bột chiên giòn (hoặc bột mì)

- Tỏi, hạt tiêu, muối, hạt nêm

- Trứng gà: 2 quả

Tôm lựa chọn kỹ những con tươi, ngon. Chú ý những con tôm hỏng thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ vài lần. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Cách làm tôm bao cốm chiên xù:

Bước 1:

- Tôm cho vào tủ lạnh chừng 15 phút cho dễ bóc vỏ, lấy ra bóc sạch vỏ ngoài chừa lại đuôi tôm để khi chiên lên cho đẹp. Lưu ý rút chỉ đen trên lưng và rửa với nước muối loãng rồi để cho ráo nước.

- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

- Tẩm ướp với tôm đã sơ chế ở trên với chút tỏi băm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa café hạt nêm. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2:

- Đập trứng vào bát và đánh cho tan.

- Sau đó đổ bột chiên giòn ra bát lớn.

- Lấy một con tôm nhúng vào bát trứng, rồi nhúng tiếp qua bát bột chiên giòn. Nhớ lắc cho bột rơi bớt ra và nhúng lại vào bát trứng một lần nữa. Sau đó lăn qua cốm cho đều khắp con tôm thì mới thả vào chảo dầu.

- Cho dầu vào chảo rồi đợi chảo nóng già, chiên tôm ngập dầu sẽ ngon và giòn hơn. Để lửa ở mức vừa cho cốm bên ngoài không bị cháy mà tôm bên trong lại chín đều. Chiên tôm đến khi thấy phần cốm bên ngoài chuyển sang màu hơi trắng, hạt cốm nở đều, giòn và tôm bên trong chín vàng thì gắp ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu.

Nên dùng ngay khi món tôm chiên xong vẫn còn nóng giòn nhé. Tôm chiên cốm không chỉ đẹp mắt mà còn rất vừa miệng, chấm với tương ớt hay sốt mayonnaise đều rất hợp, không hề bị ngấy như các món tôm chiên xù khác.

Tôm không những là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Một trong các chất dinh dưỡng quan trọng chứa trong tôm là sắt, thông thường khi cơ thể thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, mệt lả và khó thở. Vì vậy hấp thụ tôm là cách dễ nhất để ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất