“Chế biến gỏi xoài hải sản không khó, lại rất quen thuộc với các chị, các cô. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thiết đãi cả nhà món ăn vặt đến từ phương Nam này nha!.”

Chế biến gỏi xoài hải sản không khó, lại rất quen thuộc với các chị, các cô. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thiết đãi cả nhà món ăn vặt đến từ phương Nam này nha!

Với tôi, ẩm thực phải là thứ thanh nhã, nhẹ nhàng. Ăn miếng thứ nhất, muốn tiếp tục miệng thứ hai nhưng phải dừng lại khi gắp đũa cuối cùng buông xuống, vấn vương trong vị giác là sự thòm thèm. Món ăn có thể không lãng mạn được như cụ Thạch Lam, cụ Vũ Bằng tả tuy nhiên nhất thiết phải mang phong vị vùng miền. Nhân một ngày vui vẻ, xin gửi tới mọi người cách chế biến một món ăn chơi, ấy là gỏi xoài hải sản của người miền Nam như lời chào gặp gỡ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín)
  • Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích)
  • Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại
  • Cà rốt: ½ củ
  • Lạc rang: tùy ý
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Ớt xay: ½ thìa cà phê
  • Tỏi: 1 thìa cà phê
  • Rau thơm, rau răm thái nhỏ

Cách làm gỏi xoài hải sản:

Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài.

Cà rốt thái sợi nhỏ.

Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút.

Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi và ớt xay.

Dùng dao bản to đập giập ớt, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.

Bày gỏi ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Ăn kèm gỏi với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.

Mực chỉ là một trong rất nhiều loại hải sản được kết hợp với xoài. Người miền Nam đa dạng trong cách chế biến, có thể dùng tôm, ghẹ… thay thế khi muốn đổi khẩu vị. Tuy nhiên đặc trưng của món ăn không bao giờ mất đi đó là vị chua dìu dịu của xoài,vị ngọt từ hải sản hấp vừa chín tới, chút gì đó đậm đà đến từ gia vị và được cân bằng bởi vị cay khe khẽ của ớt.

Gỏi xoài hải sản thường dùng để ăn chơi, hoặc ăn kèm theo những món chính giàu protein trong nhà hàng. Tuy nhiên nhiều khi nó hấp hẫn đến độ trở thành món ăn được mong chờ nhất trong cả bữa tiệc. Ăn gỏi xoài hải sản không sợ bị béo, không sợ ngấy, các chị các cô hẳn thích lắm bởi nó là sự kết hợp tuyệt vời của loại trái “không bao giờ có thể bỏ qua” trong danh sách quà vặt.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất