“Bánh xèo là một món ăn quen thuộc, mang tính đặc trưng của mỗi vùng miền. Cách làm bánh xèo sao cho giòn cho khéo là cả một nghệ thuật..”

Bánh xèo là một món ăn quen thuộc, mang tính đặc trưng của mỗi vùng miền. Cách làm bánh xèo sao cho giòn cho khéo là cả một nghệ thuật.

Cái tên gọi "bánh xèo" cũng làm người ta nghĩ suy "có phải rằng tiếng xèo xèo khi làm tạo nên tên gọi của chiếc bánh". Bánh xèo ở từng vùng cũng khác nhau về kích cỡ và cách làm nhân: bánh xèo Huế, bánh xèo Phan Thiết thường nhỏ nhưng bánh xèo Nam Bộ lại khác hẳn, to và nhiều nhân. Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn cách làm bánh xèo tôm thịt của người dân Nam Bộ.

Nguyên liệu:

Phần bánh xèo:

- Bột bánh xèo: 1 gói (400gr)

- Bột nghệ: 1 thìa cafe

- Tôm: 150gr

- Thịt ba chỉ: 150gr

- Nấm hương: 10 cái

- Hành lá: 3 nhánh

- Giá đỗ: 100gr

- Cà rốt: 1 củ

- Nước lọc: 500ml

- Đỗ xanh không vỏ: 50gr

- Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, hạt nêm

- Rau ăn kèm: rau mùi, rau diếp … (tùy thuộc sở thích)

Phần nước chấm:

- Nước mắm

- Đường

- Bột ngọt

- Ớt băm

- Tỏi băm

- Chanh

Cách làm bánh xèo tôm thịt:

Bước 1:

- Hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Cho gói bột bánh xèo vào bát tô lớn cùng 1 thìa cafe bột nghệ. Đổ 500 ml nước vào âu rồi cho hành lá vào. Khuấy đều để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

- Đậu xanh vo rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào nồi hấp chín.

- Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.

- Rau thơm mua về nhặt, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2:

- Tôm mua về cắt bớt đầu, làm sạch rồi rửa với nước. Sau đó thái nhỏ.

- Thịt lợn rửa sạch, thái sợi mỏng.

- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi nhỏ.

Bước 3:

- Đổ 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến cho tôm và nấm hương vào xào cùng.

- Sau đó nếm hạt nêm cho vừa ăn rồi đổ tôm thịt vào bát.

Bước 4:

- Đặt chảo chống dính lên bếp đợi nóng lên, rồi láng đều 2-3 thìa canh bột bánh xèo đã pha. Chú ý dàn đều để hỗn hợp bánh xèo trải mỏng khắp chảo.

- Tiếp đó cho lên bề mặt bánh các nguyên liệu: tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo lại.

- Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

- Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân.

Bước 5:

- Pha nước chấm bánh xèo với tỉ lệ như sau: 3 thìa canh nước mắm; 1/2 thìa canh nước lọc; 1 thìa canh đường; 1/2 thìa cafe bột ngọt; 2 trái ớt băm nhuyễn; 1 thìa cafe tỏi

- Khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan hết rồi cho 1/2 thìa canh nước cốt chanh vào sao nếm vừa ăn và hợp khẩu vị.

Vậy là đã hoàn thành bánh xèo tôm thịt rồi đấy các bạn ạ. Bánh nên dùng ngay khi còn nóng, ăn kèm bánh với rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt cay cay nữa nhé. Bánh xèo với đầy đủ các loại vitamin từ giá đỗ và chất dinh dưỡng có trong tôm, thịt rất phù hợp cho mọi bữa ăn.

Thành phẩm: Vỏ bánh mỏng, giòn và nhân thì nóng hổi, thơm ngon và mùi vị của tôm, thịt, giá đỗ đậm đà.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất