“Nhắc tới Hội An không thể không nhắc đến cao lầu hay cơm gà, những món ăn hấp dẫn rất nhiều du khách. Hôm nay hãy cùng học cách làm cơm gà Hội An nhé..”

Nhắc tới Hội An không thể không nhắc đến cao lầu hay cơm gà, những món ăn hấp dẫn rất nhiều du khách. Hôm nay hãy cùng học cách làm cơm gà Hội An nhé.

Nổi bật trong cung đường du lịch miền Trung, phố cổ Hội An như một bức tranh mộc mạc, giản dị và nên thơ. Ngoài những giá trị văn hóa đa dạng và phong phú, Hội An còn mang một nét ẩm thực vô cùng đặc trưng. Đặc biệt là món cơm gà vàng óng, ăn cùng gỏi gà trộn rau răm chua chua cay cay hấp dẫn, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu:

- Gà ta: 500gr

- Gạo tẻ: 200gr

- Gạo nếp: 30gr

- Hành tây: 1 củ

- Nghệ, tỏi, hành khô, rau răm, chanh, ớt

- Mỡ gà: 1 thìa canh

- Muối gia vị, muối hạt, hạt tiêu, bột nêm

- Rau ăn kèm (tuỳ sở thích)

Cách làm cơm gà Hội An:

Bước 1:

- Thịt gà rửa sạch, xát muối, rượu và gừng lên da gà rồi xả lại bằng nước sạch cho hết hẳn mùi hôi, để ráo nước.

- Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập.

- Nghệ rửa sạch rồi cát lát.

- Cho gà vào nồi luộc cùng với 3 lát nghệ tươi, 4 tép tỏi đập dập, 1 củ hành tím khô.( nếu bạn không có nghệ tươi thì sử dụng bột nghệ thay thế, tuy nhiên dùng nghệ tươi sẽ tạo được mùi thơm của thịt gà và da gà sẽ có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn).

Bước 2:

- Gạo vo bằng nước sạch 2 lần rồi ngâm nước trong vòng 1 đến 2 tiếng. Sử dụng nước luộc gà nấu cơm, lượng nước dùng để nấu cơm sao cho ngập gạo là đủ, thêm 1 thì cafe bột canh và 1 thìa canh mỡ gà vào.(Bạn không nên cho quá nhiều nước vì cơm sẽ dễ bị dính ướt làm mất đi độ tơi cơm).

- Hành tây thái mỏng ngâm ngay vào bát nước đá pha thêm chút giấm để hành được giòn, trắng và không bị hăng.

- Rau răm nhặt lá rửa sạch. Hoa chuối thái lát mỏng ngâm ngay vào nước muối loãng để hoa được trắng.

Bước 3:

- Gà sau khi luộc chín tách xương cắt hoặc xé thành miếng vừa ăn.

- Cho gà vào bát tô lớn, trộn đều cùng 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe hạt tiêu, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 quả ớt thái lát và nước cốt của một quả chanh.

- Cho hành tây và rau răm vào cùng thịt gà, đảo đều cho thịt gà ngấm gia vị.

- Chờ cơm chín, xới cơm vào bát con ròi dùng muôi cơm đè nhẹ cho cơm hơi nén lại thành khối sau đó úp lên đĩa lớn

- Cho thịt gà trộn vào cạnh cơm ăn với rau ăn kèm. Món này ăn cùng nước tương, tương ớt Hội An hoặc nước mắm pha gừng tỏi ớt cũng đều rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm: Hạt cơm vàng óng, thơm mùi nước luộc gà, gỏi gà trộn cùng rau răm chua ngọt, khi ăn kèm dưa chua hấp dẫn. Nước mắm cay cay ngấm đều vào trong từng thớ thịt gà và hành tây.

Món ngon lại có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe điển hình phải kể đến vitamin B6. Loại vitamin này giúp cơ thể trao đổi chất một cách thuận lợi, cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn và những điều này rất có lợi cho sự phát triển cân nặng, chiều cao của cơ thể.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất