“Cua đồng rang me là một món ngon không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực. Hôm nay hãy cùng chúng tôi học cách làm cua đồng rang me nhé..”

Cua đồng rang me là một món ngon không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực. Hôm nay hãy cùng chúng tôi học cách làm cua đồng rang me nhé.

Cua đồng là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với người Việt. Ngoài việc có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cua đồng còn có tính hàn nên sẽ là món ăn giải nhiệt rất tốt cho mùa hè. Những món ăn từ cua đồng luôn mang hương vị dân dã, bình dị, nhẹ nhàng mà thanh đạm.

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 1kg

- Hạt điều: 50gr

- Bột năng: 100gr

- Me chín: 50gr

- Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn, mì chính, nước mắm

- Tỏi

Cách làm cua đồng rang me:

Bước 1:

- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn

- Cua mua về xả sạch cua dưới vòi nước thật mạnh. Sau đó cho một ít đá vào để cua nằm im.

- Tiếp theo bóc phần yếm cua và rửa sạch để cua bớt đi mùi tanh, nếu có con cua nào hơi to thì có thể đập dập.

- Lấy hết phần gạch trên mai cua cho ra một cái bát nhỏ. Phần càng cứng của cua tách ra khỏi thân cua, đập nhẹ cho vỡ vỏ. Riêng phần thân và những cái chân nhỏ còn lại của cua thì bẻ làm 2 nửa.

- Sau đó ướp cua với 1/2 thìa canh hạt tiêu, ½ thìa canh muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa café mì chính, và 1 thìa cafe dầu ăn + 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn.

Bước 2:

- Ngâm me vào nước nóng khoảng 15 phút, sau đó dầm nát, bỏ hạt và xác me đi.

- Tiếp theo cho thêm 1 thìa cafe đường, 1 thìa café muối,1 thìa café nước mắm. Hoà tan đều rồi để riêng ra một chỗ.

- Trong một bát con hòa tan bột năng với 50ml nước lọc.

Bước 3:

- Giờ bạn cho dầu ăn vào chảo, cho hạt điều vào đảo nhanh và bắc xuống, cho ra đĩa.

- Tiếp đến cho dầu ăn mới vào chảo, bật lửa vừa. Sau đó, cho tỏi đập dập vào phi vàng lên, cho thêm gạch cua vào xào rồi bắc xuống.

- Cho nước me, bột năng hòa tan, phần dầu ăn rang hột điều vào chảo và cho thêm 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa café muối. Sau đó cho cua vào trộn đều lên, để thân cua và càng cua ngấm đều gia vị.

- Bắc lên bếp bật lửa vừa và bắt đầu rang. Khi thấy gạch cua đổi sang màu đỏ là chín, lúc này nước me cũng đã sền sệt.

Thành phẩm:

Món cua đồng rang me có vị béo béo, ngòn ngọt của thịt cua, kết hợp vị mằn mặn của nước mắm cùng vị chua thanh của những trái me chín, hòa quyện vào với nhau tạo nên một mùi thơm vô cùng độc đáo và hấp dẫn, ăn mãi mà không biết ngán.

Chắc chắn rằng một khi đã nếm thử, bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị ngon ngon, lạ miệng đầy sự lôi cuốn của món ăn này. Cua đồng rang me nên dùng khi còn nóng và sẽ ngon hơn nữa khi được ăn kèm với rau má đấy. Chúc các bạn thành công!

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng có 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Rõ ràng cua đồng là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi chúng ta lại là một nguồn thực phẩm dễ kiếm nữa chứ.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất