“Gỏi củ hủ dừa tôm thịt là món ngon, thanh mát với vị chua chua ngọt ngọt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào dịp Tết..”

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt là món ngon, thanh mát với vị chua chua ngọt ngọt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào dịp Tết.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt là một món ăn đặc sản của vùng Nam Bộ . Thoạt nghe tên gọi, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy tò mò, khi không hiểu củ hủ dừa có nghĩa là gì? Đây là phần trên của thân cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài của lá và cuống lá.

Lấy được củ hủ dừa cũng không phải dễ, người ta phải đốn hạ cả một cây dừa. Hơn nữa, một cây dừa phải trồng 3 năm mới có củ hủ và mỗi cây cũng chỉ cho tối đa 8kg. Hiếm là vậy, thế nhưng củ hủ dừa lại có hương vị vô cùng đặc trưng, khiến bạn thích mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Củ hủ dừa không hề dễ lấy

Nguyên liệu thực hiện:

- 200g củ hủ dừa

- 100g tôm

- 100g thịt ba chỉ

- 1 củ hành tây

- 1 củ cà rốt

- 1 trái ớt sừng

- Một ít rau răm, một ít đậu phộng rang (lạc rang) bỏ vỏ

- 2 tép tỏi

- 60g đường

- 80ml nước mắm

- 15ml nước cốt chanh

- 1 trái ớt nhỏ

Các nguyên liệu làm món gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Cách làm củ hủ dừa tôm thịt ngon

Để món củ hủ dừa ngon, ngoài khâu chuẩn bị nguyên liệu thì cách chế biến cũng quan trọng không kém. Theo đó, củ hủ dừa, cà rốt, hành tây làm sạch, thái hình con chì rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để giúp nguyên liệu đạt được độ giòn hơn khi thưởng thức.

Tiếp theo, bạn mới tiến hành luộc chín tôm và thịt ba chỉ. Sau đó, tôm bóc vỏ còn thịt thì thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Món ăn dễ làm, dễ chế biến

Tuy nhiên, món gỏi muốn ngon thì quan trọng nhất là phần nước xốt để trộn gỏi. Mỗi người sẽ có một cách pha chế khác nhau, nhưng đều dựa theo một nguyên tắc chung bao gồm: tỏi băm nhuyễn, ớt thái nhỏ, nước mắm, nước cốt chanh, đường… nêm nếm sao cho hợp khẩu vị. Sau đó, trộn đều cùng với củ hủ dừa, cà rốt, hành tây, thịt ba chỉ, tôm…, bóp nhẹ cho đến khi ngấm đều gia vị là bạn đã có thể thưởng thức.

Hợp ý với khẩu vị của nhiều người

Món củ hủ dừa khi được bày ra đĩa, bắt mắt với sắc trắng xanh, cam, đỏ hòa quyện với nhau vô cùng hài hòa. Hơn nữa, món ngon này còn được rắc thêm chút lạc rang bùi bùi, rau răm thơm lừng. Gắp một miếng gỏi củ hủ dừa tôm thịt, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt, rồi hơi cay cay tê tê nơi đầu lưỡi. Món gỏi này giòn, lại thanh mát vì vậy khi thưởng thức vào ngày Tết sẽ giúp bạn không có cảm giác ngán do ăn nhiều thức ăn giàu đạm.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất