“Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt thực ra vô cùng đơn giản, món này không chỉ có mặt trong các bữa tiệc mà còn trong bữa cơm gia đình nữa đấy..”

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt thực ra vô cùng đơn giản, món này không chỉ có mặt trong các bữa tiệc mà còn trong bữa cơm gia đình nữa đấy.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm món gỏi ngó sen tôm thịt ngon, giúp bạn thanh nhiệt lấy lại khẩu vị sau những ngày Tết nhé.

Nguyên liệu:

Ngó sen: 300 gram

Cà rốt: 50 gram

Tôm sú: 200 gram

Thịt ba rọi: 200 gram

Rau răm: 50 gram

Hành tím: 5 củ

Ớt: 4 trái

Chanh: 2 trái

Đậu phộng: 50 gram

Dấm: 100 ml

Đường: 200 gram

Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách làm:

Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rang

Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc

Hòa 100ml dấm + 200g đường, đánh tan

Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.

Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.

Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.

Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.

Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm

Lặt răm răm, rửa sạch, xắt vừa ăn.

Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt sợi

Lột vỏ hành tím, bào mỏng.

Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi.

Tách đôi trái ớt, bỏ phần hạt bên trong, xắt ớt thành những sợi mỏng.

Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).

Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.

Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.

Lưu ý:

Bạn nên chọn ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn.

Thông thường, cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng (1/2 muỗng nước mắm + 1 muỗng canh đường + nước cốt chanh + ít ớt bằm + ít tỏi bằm). Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.

Gỏi ngó sen tôm thịt được làm từ ngó sen có vị thanh, bùi và hơi đắng, điểm xuyết thêm tôm thịt luộc, hòa quyện vào là hương vị chua ngọt của nước mắm pha sẽ có tác dụng tốt trong việc giúp bạn thanh nhiệt và cân bằng lại khẩu vị.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất