“Cá trê có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau nhưng thơm ngon nhất có lẽ là món trê đồng nướng riềng mẻ..”

Cá trê có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau nhưng thơm ngon nhất có lẽ là món trê đồng nướng riềng mẻ.

Cá trê là một loại thực phẩm bổ dưỡng và còn có tác dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Thịt cá thanh mát, lành tính, có tác dụng bổ huyết, giảm đau. Hôm nay chúng tôi sẽ mách các chị em cách làm trê đồng nướng riềng mẻ thơm lừng khắp xóm nha.

Nguyên liệu:

-Cá trê đồng: 1kg (khoảng 3-4con)

-Mẻ: 3 thìa café

-Rượu trắng: 1 thìa café

-Riềng: 100gr

-Sả: 10 củ

-Bột nghệ: 30gr

-Tiêu xay: 5gr

-Hành, thì là, ớt

-Đường, mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn

Cách chế biến trê đồng nướng riềng mẻ:

Bước 1:

-Cá trê rửa sạch, sát muối và chanh cho hết nhớt.

-Rửa sạch lại cá một lần nữa rồi đặt lên thớt, mổ bụng moi ruột cá. Chú ý bỏ phần mang cá và tuyến nhờn ngay cạnh vây trên.

-Rửa sạch lại cả bên trong và bên ngoài rồi dùng khăn sạch thấm khô hết nước.

-Dùng dao sắc khía đều 2 mặt để gia vị thấm sâu vào thịt cá

Bước 2:

-Riềng, sả, nghệ rửa sạch cạo vỏ rồi giã nát.

-Trong một tô lớn ướp cá với mẻ, rượu trắng, riềng, sả, nghệ, hạt tiêu xay, 1 thìa café dầu ăn, ½ thìa café đường, 1 thìa café mắm, ½ thìa café bột ngọt và 1 thìa café muối. Trộn đều các gia vị, chú ý cho cả các nguyên liệu vào trong phần bụng cá.

-Ướp cá khoảng 2 tiếng để cho gia vị ngấm vào bên trong.

Bước 3:

-Làm nóng lò ở nhiệt độ cao nhất khoảng 10 phút.

-Xếp cá lên khay nướng và đặt ở rãnh giữa của lò, để chế độ 2 lửa. Ở dưới nên có khay hứng để khi nướng phần nước cá chảy xuống sẽ đảm bảo sạch sẽ. Phần nước này cũng sẽ dùng để pha nước chấm.

Chú ý: khi cho cá vào nướng, phần gia vị giềng sả ở trên thân cá cần được gạt sạch để không bị cháy đen trong lò, khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

- Công đoạn nướng cá khoảng 50-60 phút, tùy thuộc độ lớn của cá. Nướng đến khi cá chín vàng là được.

Bước 4: Pha nước chấm

-Phi thơm sả thái lát trên chảo dầu

-Cho phần gia vị ướp cá còn lại cùng phần nước chảy xuống khay trong quá trình nướng cá vào chảo, đảo đều, đun sôi.

-Nêm nếm gia vị vừa đủ. Phần nước chấm sẽ có màu vàng, vị chua dịu, ngọt và thơm.

-Cho nước chấm ra bát nhỏ, cho thêm ớt hoặc tiêu nếu thích vị cay

Bước 5:

-Bày cá lên đĩa, trang trí cùng hành, thì là và rắc sả phi thơm vàng lên trên.

-Cá trê nướng riềng mẻ có thể ăn kèm cùng bún, bánh tráng và các loại rau như dưa chuột, xà lách…

Nếu có thể dùng bếp nướng than hoa thì mùi thơm của cá trê nướng riềng mẻ sẽ quyến rũ hơn nhiều đó. Lưu ý là khi nướng than hoa cần gói kỹ cá trê bằng giấy bạc và lật đều để cá không bị cháy.

Món cá trê đồng nướng riềng mẻ là sự kết hợp hoàn hảo của cá trê và các gia vị đậm chất thuần Việt sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Không chỉ ngon mà cá trê còn có nhiều công dụng chữa trị một số căn bệnh, giúp bổ máu, giảm đau, chữa chứng đau lưng mỏi gối và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của cánh đàn ông đấy nhé.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất