“Những ngày trời nắng mà có bát canh cua, cà pháo thì không còn gì tuyệt bằng. Canh cua dễ ăn, cách nấu canh cua mùng tơi lại phổ biến, dễ thực hiện..”

Những ngày trời nắng mà có bát canh cua, cà pháo thì không còn gì tuyệt bằng. Canh cua dễ ăn, cách nấu canh cua mùng tơi lại phổ biến, dễ thực hiện.

Mùa hè trời nóng, ăn gì cũng cảm thấy ngấy và khó chịu. Nhưng có lẽ dù chán ăn cỡ mấy thì chẳng có ai từ chối được món canh cua. Cua đồng dùng để nấu canh giàu vitamin, canxi, nguyên liệu lại dễ kiếm, có mặt ở các khu chợ từ nông thôn cho tới thành thị. Hôm nay, các chị em cùng chúng tôi vào bếp để học cách nấu canh cua rau mùng tơi chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị (dành cho 4 người ăn):

  • Cua đồng: 300gr
  • Rau mùng tơi: 1 bó
  • Gia vị: muối, hạt nêm

Cách nấu canh cua mùng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua mua về rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khều lấy gạch để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Sau đó hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua rây, phần bã ở vỏ cua bỏ đi.

Hiện nay, tại các khu chợ, người bán hàng thường làm cua cho khách, các bạn chọn cua rồi nhờ sơ chế luôn để đỡ mất thời gian hoặc có thể mua cua đã làm sạch tại siêu thị.

Với gạch cua, sau khi khều gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi.

Rau mùng tơi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2:

Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm thì đậy hé vung, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đông lại thành tảng.

Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.

Lưu ý, khi cho rau vào thì không đảo, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. Canh cua rất dễ sôi bùng trào ra ngoài nên đừng bật lửa quá to.

Bước 3:

Chưng gạch cua bằng cách phi thơm cùng hành khô, không nên khuấy nhiều làm vữa gạch, phải đun cho gạch cạn hết nước mới không bị tanh. Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn là xong.

Vậy là chị em đã có một bát canh cua thật ngon để đãi cả nhà rồi.

Mình thích canh cua, canh cua là câu chuyện của mẹ, là nỗi nhớ nhà. Sống giữa một thành phố xa lạ, vội vàng trong bữa cơm trước giờ lên lớp, đi làm thêm rồi sau này là đi làm công sở, phải lâu lắm mới có thời gian để nấu và thưởng thức một bát canh cua trọn vẹn. Có người vì nỗi nhớ ấy mà viết thành thơ rằng:

Cua đồng nấu bát canh ngon

Hương thơm vị ngọt vẫn còn nhớ quê…

 

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục