“Hôm nay hãy cùng chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu canh cua rau đay ngọt ngon, bổ dưỡng, thanh mát cho ngày hè nóng nực nhé..”

Hôm nay hãy cùng chúng tôi - Ứng dụng đặt bàn Nhà hàng tiên phong học cách nấu canh cua rau đay ngọt ngon, bổ dưỡng, thanh mát cho ngày hè nóng nực nhé.

Canh cua là một trong những món canh đặc trưng của mùa hè, cách nấu phổ biến nhất là kết hợp những con cua đồng béo ngậy với rau đay, mồng tơi và mướp hương. Món ăn này không chỉ ngon, đặc trưng mà còn rất bổ và mát. Tuy rằng canh cua rau đay không còn xa lạ gì với nhiều người, nhưng cách nấu làm sao để rau không ngả màu, cua không bị tanh cần có một chút bí quyết đó.

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 500gr

- Rau đay: 1 mớ

- Mồng tơi: 1 mớ

- Mướp hương: 1-2 quả tùy kích thước

- Muối gia vị, bột nêm, mì chính

- Hành khô: 1 củ

Nên chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải.Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của toàn món ăn. Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được.

Cách nấu canh cua rau đay:

Bước 1:

- Cua đồng mua về cần được làm sạch hết bùn đất bẩn. Ngâm cua vào trong chậu nước sạch để cua nhanh nhả đất. Vừa ngâm vừa xối nước mạnh để trôi bùn đất bẩn.

- Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã.

- Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

- Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

- Hành khô bóc vỏ, cắt nhỏ rồi phi thơm, sau đó cho gạch cua vào cùng. Đảo cho gạch thơm vàng rồi trút ra bát để riêng.

Bước 2:

- Rau đau, mồng tơi nhặt bỏ phần lá già, úa rồi rửa sạch để ráo.

- Mướp gọt vỏ, cắt đầu đuôi rồi rửa sạch để ráo.

- Rau đay, mồng tơi thái nhỏ vừa ăn. Mướp thái thành các miếng vừa phải. Chú ý vì mướp khi nấu sẽ bị tóp lại vậy nên không nên cắt miếng quá nhỏ nhé.

Bước 3:

- Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

- Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút là có thể tắt bếp và múc ra bát thưởng thức.

Canh cua đồng mướp rau đay hợp nhất khi ăn cùng với cơm và cà pháo muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách nấu canh cua đồng này để nấu các món khác như mì riêu cua, bún riêu cua hay canh chua cũng rất phù hợp đấy nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất