“Nem luôn là một món ăn ngon và được nhiều người ưa thích, nem có rất nhiều loại nhân khác nhau. Hôm nay, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm nem cua bể..”

Nem luôn là một món ăn ngon và được nhiều người ưa thích, nem có rất nhiều loại nhân khác nhau. Hôm nay, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm nem cua bể.

Món nem cua bể rất thích hợp cho những buổi hội họp gia đình và bạn bè vào cuối tuần hay các dịp nghỉ lễ. Món nem cua bể là một trong số những đặc sản của người dân Hải Phòng, mang hương vị chua ngọt của nước chấm, màu sắc tươi tắn và vị đậm đà của thịt cua, giòn ngon của bánh đa, tất cả cùng hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn rất độc đáo.

Nguyên liệu:

- Thịt lợn nạc xay: 250gr

- Cua biển: 1 con (chọn mua loại cua thịt)

- Trứng gà: 3 quả

- Su hào, cà rốt

- 1 gói bánh đa nem

- Giá: 50gr

- Miến: 10gr

- Nấm hương, mộc nhĩ

- Tỏi, hành tím, đu đủ xanh

- Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, muối, dấm, chanh

Khi chọn mua cua, bạn nên lưu ý rằng những con cua ngon thường có lớp vỏ màu xám đục hoặc có khi ngả vàng do phèn bám. Bạn có thể dùng tay để ấn vào yếm cua hoặc bóp vào phần trong bênh cạnh mai cua nếu cảm thấy rắn chắc thì là cua chắc, nhiều thịt. Còn nếu cua đẹp, bóng bẩy, que càng xanh và mai xanh mướt, ấm vào yếm thấy mềm thì là loại cua mọng nước, có rất ít thịt.

Cách làm nem cua bể:

Bước 1:

- Cua biển rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt.

- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi nhỏ và ngắn.

- Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho mềm và nở. Lưu ý ngâm riêng từng loại.

- Miến cắt khúc ngắn. Nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ.

- Giá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2:

- Cho vào một bát tô lớn: thịt lợn xay, thịt cua, cà rốt, su hào, nấm, giá và đập trứng vào trộn thật đều.

- Thêm 1 thìa canh muối, ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu vào đảo đều cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 3:

- Cho giấm hoặc vắt chanh vào bát nhỏ. Sau đó nhúng bánh đa nem qua để khi rán sẽ giòn hơn. Ngoài ra có thể dùng cà chua để chà lên bề mặt bánh đa nem.

- Trải bánh đa nem lên mặt phẳng, sạch rồi cho nhân vào giữa, dàn đều. Sau đó gấp 4 góc lại, gói nem thành hình vuông. Làm tương tự cho đến khi hết bánh đa nem và nhân.

Bước 4:

- Cho dầu ăn lên chảo đun sôi già rồi mới cho nem vào rán, lật đều các mặt để nem chín đều và vàng. Chú ý cho dầu ngập miếng nem để chín vàng đều và giòn hơn.

- Khi nem chín, gắp nem ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi lấy kéo hoặc dao cắt nem làm 2 hoặc làm 4.

Bước 5:

- Đu đủ xanh, cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái miếng vuông thật mỏng.

- Cho đu đủ và cà rốt vào một bát tô, nêm 1 thìa café và 1 thìa đường, trộn đều cho ngấm.

- Pha nước chấm chua ngọt: 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh nước lọc, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa canh đường. Tất cả khuấy đều cho tan.

- Sau đó cho cà rốt, đu đủ vào rồi múc ra bát con để chấm.

- Bày nem ra đĩa và ăn cùng nước chấm chua ngọt.

Yêu cầu thành phẩm:

- Nem rán chín màu vàng ruộm, nhân đậm đà ngọt vị của thịt, lớp vỏ giòn không bị dai.

- Nước chấm đủ vị chua ngọt, vị mặn vừa đủ để chấm nem.

Cua biển được đánh giá là một loại hải sản bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cua biển là nguồn bổ sung dưỡng chất tự nhiên quý giá giúp phòng chống các bệnh phổ biến hiện nay như: duy trì hoạt động ổn định của tim mạch..

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất