“Cách làm bánh khọt của người miền Tây là dùng loại bột bánh xèo bán sẵn pha thêm chút bột nghệ, nước cốt dừa, đậu xanh hạt, hành lá... làm phần vỏ..”

Cách làm bánh khọt của người miền Tây là dùng loại bột bánh xèo bán sẵn pha thêm chút bột nghệ, nước cốt dừa, đậu xanh hạt, hành lá... làm phần vỏ.

Bánh khọt là món ăn tương đối phổ biến ở phía Nam và có nhiều biến thể khác nhau tùy từng địa phương. Bánh hình tròn giống như bánh bèo nhưng được làm chín bằng cách nướng trong khuôn có láng dầu. Công đoạn làm món bánh này không phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Phần nhân bánh khọt thường là tôm và thịt nạc xay, khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt và các loại rau sống.

Nguyên liệu:

- 1 kg bột bánh khọt (hoặc bánh xèo) (Nếu thích vàng hơn có thể pha thêm bột nghệ)

- 400gr thịt nạc xay.

- 300gr tôm tươi.

- 3 quả trứng.

- 500ml nước cốt dừa.

- 300gr đậu xanh.

- 1 củ cà rốt.

- Đu đủ xanh.

- Hành lá, hành tím, hành tây.

- Gia vị: hạt tiêu, đường, muối

- Chanh, ớt, nước mắm, rau sống, rau thơm các loại tuỳ theo sở thích

Cách làm bánh khọt:

Bước 1:

- Trộn bột bánh khọt, hành lá, trứng 400ml nước cốt dừa vào trong nước ấm. Khuấy đều để bột không bị vón cục, để nguyên bột nghỉ khoảng 15 phút.

- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ và cắt hạt lựu.

- Đậu xanh hấp vừa chín tới.

- Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

- Hành tím bóc vỏ thái mỏng, hành lá nhặt rửa sạch rồi cắt khúc.

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, sau đó cho thịt nạc xay, tôm, đậu xanh hấp chín tới, hành tây vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm nước cốt dừa, trộn đều.

Bước 2:

- Đặt khuôn bánh khọt lên bếp, tráng dầu ăn vào từng khuôn sau đó đổ bột và cho nhân vào giữa rồi đậy nắp vung lại.

- Khi thấy bánh trở vàng, nhân chín chuyển màu nâu đỏ, hành lá trong mỡ dầu bám vào tạo thành màu xanh thì bánh chín, nhanh tay lấy bánh khọt ra khỏi khuôn.

Bước 3:

- Đu đủ, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ rồi ngâm trong giấm loãng để có vị chua chua và giòn.

- Giã nhuyễn tỏi, ớt. Đổ đường vào nước rồi khuấy đường cho tan hết. Cho thêm nước cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt vào khuấy đều nếm vừa miệng (vị nhiều ít tùy sở thích mỗi gia đình)

- Rau sống, rau thơm nhặt rửa sạch rồi để ráo. Sau khi bánh khọt hoàn thành thì vỏ có màu vàng ươm, nhân tôm thịt đậm đà, ăn kèm cùng nước chấm chua ngọt và rau sống, rau thơm. Cắn miếng bánh khọt cảm nhận hương vị bột gạo nguyên chất, thấy cái béo ngậy của dầu mỡ thấm lên vỏ bánh, mùi hành lá, vị đậm đà của tôm lột, vị chua chua của gỏi đu đủ và mùi thơm quyến rũ của nước chấm…

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất