“Cùng học cách nấu xôi chim bồ câu bổ dưỡng đầy hấp dẫn cho cả nhà dưới đây nhé. Đảm bảo hương vị thơm ngon khiến ai cũng phải gật gù khen ngợi đấy..”

Cùng học cách nấu xôi chim bồ câu bổ dưỡng đầy hấp dẫn cho cả nhà dưới đây nhé. Đảm bảo hương vị thơm ngon khiến ai cũng phải gật gù khen ngợi đấy.

Nguyên liệu chính làm nên món ăn thơm ngon này chính là bồ câu. Bồ câu thường được chọn là loại bồ câu có thịt mềm hoặc bồ câu trưởng thành. Bồ câu sau khi được làm sạch, vặt bỏ lông, có thể thui vàng lớp da bên ngoài để thịt bồ câu săn lại và có mùi thơm hoặc có thể để nguyên sống để làm các món hầm. Xôi chim bồ câu thơm ngon dinh dưỡng cho bữa sáng tuy có hơi cầu kỳ một chút nhưng đổi lại, bạn sẽ có được thưởng thức một món xôi ngon, chắc bụng cho bữa ăn của gia đình đó.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 600gr

- Chim bồ câu: 1 con (nên mua loại đã thịt sẵn)

- Hành khô: 50gr

- Gia vị muối bột canh, hạt nêm, dầu ăn, muối hạt

Cách nấu xôi chim bồ câu:

Bước 1:

- Gạo nếp ngâm 4-5 tiếng (hoặc có thể ngâm qua đêm) sau đó vo sạch, để ráo nước, trộn cùng 1 thìa cafe muối trắng rồi cho vào chõ hấp.

- Chim bồ câu mua về sơ chế rồi bóp cùng muối hạt cho sạch. Sau đó rửa kỹ với nước cho sạch.

- Tiếp theo lọc lấy toàn bộ phần thịt rồi đem băm nhỏ. Có thể hấp sơ qua chim bồ câu để dễ lọc thịt hơn.

- Ướp phần thịt đã băm với 1 thìa café muối và ½ thìa café hạt nêm cho ngấm, khi ăn xôi sẽ đậm đà hơn.

- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, đem phi cho vàng, sau đó cho hành phi thơm ra bát để ráo dầu.

Bước 2:

- Gạn bớt dầu vừa phi hành trong chảo, chỉ để lại khoảng 1 thìa canh, sau đó cho thịt chim đã băm nhỏ và ướp gia vị vào xào chín.

- Khi thấy xôi trong chõ hấp đã chín, lấy dùng muôi đánh đều cho xôi tơi.

- Cho thịt chim đã xào ở trên vào xôi trộn đều lên, hấp thêm 5 phút là xôi hoàn thành.

- Cuối cùng xúc xôi ra đĩa, rắc ít hành phi thơm lên trên và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Món xôi chim thơm mềm và không bị khô, căng bóng hạt xôi, đậm đà vị thịt, ăn kèm hành phi vàng rất thơm và hợp vị.

Thịt chim chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim bồ câu có tính bình do vậy bệnh trạng thuộc hàn hay nhiệt, thể chất âm hay dương suy đều dùng được.Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm.

 

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục