“Giò thủ là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Gò thủ được làm từ thủ heo cùng nhiều nguyên liệu, mang hương vị vô cùng hấp dẫn. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm giò thủ sao cho ngon, giòn dai chuẩn vị nhất nhé!.”

Giò thủ là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Gò thủ được làm từ thủ heo cùng nhiều nguyên liệu, mang hương vị vô cùng hấp dẫn. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm giò thủ sao cho thơm ngon, giòn dai chuẩn vị nhất nhé!

Đặc biệt là người miền Bắc bởi vì muốn làm được món ăn này phải nhờ đến cái thời tiết lạnh cắt da cắt thịt của miền Bắc thì các nguyên liệu mới có thể kết dính lại với nhau tạo thành món ăn đặc biệt này.

Trước đây, chỉ có vào dịp Tết khi thời tiết miền Bắc lạnh nhất người ta mới làm món ăn này. Nhưng giờ đây, nhà ai cũng có một chiếc tủ lạnh thì việc làm giò thủ ngay giữa mùa hè hay miền Nam nắng nóng quanh năm cũng chẳng có gì là khó khăn cả.

Mời các bạn tham khảo cách làm giò thủ với công thức của người miền Bắc sau đây để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm giò thủ thơm ngon

+ Tai heo: 150gr

+ Thịt chân giò: 200gr

+ Mũi heo: 150gr

+ Lưỡi heo: 200gr

+ Nấm mèo: 100gr

+ Nước hành tỏi băm: 2 thìa cafe

+ Tiêu sọ đập dập: 1 thìa cafe

+ Lá chuối: 1 kg

+ Dây lạt, bao nilon

+ Gia vị thông thường: Hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, nước tương, bột ngọt

Cách làm giò thủ ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm giò thủ

-Tai, mũi heo mang làm sạch lông rồi rửa sạch sau đó để ráo.

- Lưỡi heo đem rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi sau đó cạo sạch màng nhầy trắng ở xung quanh lưỡi.

-Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch, thái sợi, ướp với 1 thìa cafe nước hành tỏi, 1/4 thìa cafe tiêu và 1/3 thìa cafe hạt nêm.

-Thịt chân giò đem rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Chế biến

-Cho tất cả các loại thịt vào nước rồi luộc chín 80 - 85% sau đó vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo, thái mỏng to bản.

-Đun nóng dầu trong chảo rồi cho thịt vào xào săn lại, nêm 1/2 thìa cafe muối muối, 1 thìa cafe nước hành tỏi, 2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu đập dập và 1 thìa cafe bột ngọt. Xào thật kĩ thịt rồi cho nấm mèo vào và đảo đều đến khi nấm mèo chín hẳn thì tắt bếp.

-Xếp lá chuối ra khay, rồi cho thịt vẫn còn nóng vào túi nilon, đặt ở giữa lá chuối rồi gói lại, dùng dây lạt quấn thật chặt (quấn càng chặt thì giò càng ngon), sau đó để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 thiếng là có thể dùng được.

-Nếu không gói tay được thì bạn có thể dùng khuôn để nén giò nhé!

Bước 3: Cách dùng

-Cắt giò thành từng khoanh dày 1cm rồi cắt miếng vừa ăn, chấm với nước tương hoặc nước mắm và ớt thái lát. Ăn kèm với cơm và dưa muối chua.

Mách nhỏ: Bạn nên chọn thịt có da trắng thì món giò thủ sẽ có màu sắc đẹp hơn. Không nên luộc thịt chín quá vì thịt sẽ bị giảm độ giòn.

Với những chia sẻ cách làm giò thủ ngon ở trên, mình hy vọng các bạn có thể tự tay làm giò thủ xào ngon để vừa tiết kiệm chi tiêu vừa đảm bảo an toàn cho gia đình khi thưởng thức.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất