“Canh cải nấu cá rô đồng là món ăn vô cùng dân dã, mộc mạc thường có trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Cùng xem cách nấu canh cải cá rô dưới đây nào..”

Canh cải nấu cá rô đồng là món ăn vô cùng dân dã, mộc mạc thường có trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Cùng xem cách nấu canh cải cá rô dưới đây nào.

Cá rô đồng được ưa thích vì thịt mát, lành tính, có thể chế biến được nhiều món ăn như kho tộ, nướng, chiên cho đến canh chua, canh cải bẹ xanh... Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, món canh cải nấu cá rô đồng sẽ là món ăn giải nhiệt rất tốt. Canh rau cải nấu cá rô đồng ăn ngon nhất khi còn nóng, dậy mùi thơm của gừng và ngọt vị cá vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là món canh tiêu biểu cho mùa hè nóng nực đó.

Nguyên liệu:

- Cá rô đồng: 500gr

- Rau cải: 1 mớ

- Gừng, hành khô, dầu ăn, gia vị, nước mắm, muối hạt, hạt tiêu xay

Nếu không mua được cá rô đồng có thể thay thế cá rô thường loại bé.

Rau cải phải chọn đúng loại rau cải đắng (cải bẹ) mới cho bát canh ngon được.

Cách nấu canh cải cá rô:

Bước 1:

- Cá rô đồng mua về cạo vẩy, chặt vây, mổ bỏ ruột và làm sạch bên trong rồi rửa qua nước sạch.

- Rửa kỹ cá rô cùng muối hạt cho bớt tanh và hết nhớt.

- Bắc nồi lên bếp rồi luộc cá khoảng 15 phút là chín. Sau đó vớt cá ra rổ cho ráo nước và đợi nguội.

Bước 2:

- Rau cải nhặt bỏ phần già, lá úa. Sau đó rửa rau bằng nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.

- Sau khi ngâm trong nước muối thì rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo.

- Rau cải mang ra thái chỉ nhỏ.

Bước 3:

- Khi cá nguội thì gỡ lấy phần thịt cá ở lườn. Phần đầu và bụng cá nhiều xương thì cho vào cối hoặc máy xay nhuyễn.

- Khi xay xong lọc qua rây, giữ lại nước và thịt, bỏ bã. Có thể lọc lại nhiều lần để nước canh đặc.

- Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ, gừng cạo vỏ cắt nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành khô rồi cho thịt cá vào xào cùng. Nêm 1 thìa café nước mắm, ½ thìa café muối, ½ thìa café hạt tiêu. Đảo khoảng 10 phút cho thịt cá ngấm gia vị thì tắt bếp.

- Cho thêm nước vào nồi cùng phần nước lọc cá cho vừa đủ ăn, đun sôi trên bếp.

- Vừa xào trên lửa lớn vừa cho rau cải vào cùng. Khi rau tái thì đổ tất cả vào nồi nước canh sôi. Đun sôi canh trên lửa to khoảng 3 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho gừng cùng 2 thìa café nước mắm vào và tắt bếp.

Canh cải nấu với cá rô đồng ăn ngon, ngọt, mát rất đưa cơm. Chỉ mất thời gian nhất là công đoạn gỡ xương thôi, nhưng mà cũng bõ công xứng đáng để có được 1 bát canh ngon, mát, bổ đúng không ạ?

Chúc các bạn thành công với công thức nấu canh cải cá rô trên đây!

Canh cải cá rô không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc. Cải thường dùng để nấu cá rô là loại cải bẹ, có vị hơi ngăm đắng. Loại cải này có tác dụng thông khí, làm khoai khoái vùng ngực, hông, điều hòa thận khí, trừ đờm, ra mồ hôi. Thông thường khi nấu canh cải cá rô, người ta thường cho thêm lát gừng để chống tanh, làm tăng hương vị món ăn. Gừng này giúp tiêu thực, làm ấm tỳ vị ra mồ hôi, giải cảm, giải nhiệt, chống nôn...Tóm lại rằng món canh cải cá rô không chỉ là bát canh xuông mà còn là một bát thuốc có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, tiêu thực, làm ra mồ hôi, giải độc.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất