“Cá kho tộ ở mỗi vùng đều có 1 biến tấu riêng biệt làm nên bản sắc riêng, nhưng cái vị thơm mềm, ngậy tan như bao vây lấy đầu lưỡi thì chẳng thể mất đi đâu được.”

Cá kho tộ ở mỗi vùng đều có 1 biến tấu riêng biệt làm nên bản sắc riêng, nhưng cái vị thơm mềm, ngậy tan như bao vây lấy đầu lưỡi thì chẳng thể mất đi đâu được!

Hướng dẫn làm cá lóc kho tộ vừa mềm vừa ngậy, đậm đà từ da đến xương

Để làm cá lóc kho tộ, bạn cần chuẩn bị cá lóc tươi, thịt ba rọi, hành lá, ớt ngọt xanh và đỏ, ớt chỉ thiên, gừng, riềng, hạt nêm, nước hàng, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, rau ngò. Mách nhỏ là nếu bạn lựa được cá lóc đồng, kho xong thịt sẽ thơm, dai và ngọt hơn nhiều đấy!

Cá lóc kho tộ mềm ngậy, đậm đà từ da đến xương

Đầu tiên, làm sạch cá, bỏ ruột, mang, rửa bằng nước muỗi loãng bóp gừng giã nhỏ cho thịt cá săn chắc lại và trắng ngần ra. Xắt cá thành từng khúc dày chừng 3cm, đem ướp cùng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn theo công thức 1:1:1/2:1 muỗng, rắc thêm ít sợi gừng thái nhỏ, để chừng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Nên chọn loại thịt nhiều mỡ kho lên mới ngon

Thịt ba rọi các bạn chọn loại càng nhiều mỡ thì kho lên càng ngậy, càng mềm mà không lo ngấy, cắt thành từng miếng dài. Gừng bỏ vỏ, thái sợi, riềng gọt sạch, thái lát tròn thật mỏng. Ớt ngọt xắt miếng vừa ăn, hành lá thái nhỏ. Ớt chỉ thiên bỏ cuống, làm sạch hạt và để nguyên trái không xắt.

Xếp cá vào nồi theo thứ tự trên

Nếu có nước hàng thì pha thêm nước vào và đun sôi lên. Nếu không thì bạn tự chế nước hàng bằng cách mở lửa vừa vừa rồi cho đường lên bếp đun tới khi đường chuyển màu nâu đậm, thêm nước vào đun tới sôi, nêm thêm mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu theo công thức 1:0,5:0,5:0,5, muỗng khuấy đều cho tan hết là được.

Rưới nước hàng ngập cá

Bỏ 1 muỗng dầu ăn vào nồi rồi xếp riềng xuống đáy nồi, tiếp đến là lớp thịt ba rọi rồi đến các khúc cá, sau cùng xếp ớt chỉ thiên lên trên. Bây giờ rưới nước hàng vừa đun sao cho ngập hết mặt cá.

Bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa nhỏ riu riu, kho khoảng 40 – 50 phút. Kiểm tra thấy nước gần cạn thì bạn thả ớt ngọt vào, để bếp thêm khoảng 4 – 5 phút nữa thì rắc hành lá thái nhỏ lên, đậy vung và tắt bếp.

Lưu ý là nếu làm món cá này cho gia đình, bạn nhớ nấu thêm cơm kẻo tối đó thiếu cơm nhé!

 

Cùng chuyên mục
Tin mới nhất