“Chỉ với 2 nghìn đồng, bệnh nhân nghèo, lao động gặp khó khăn có thể ăn một bữa cơm tươm tất, đầy đủ dưỡng chất. Mỗi bữa ăn thực sự là cứu cánh cho những người đang trong cơn bĩ cực..”

Bệnh nhân và người lao động khó khăn xếp hàng mua cơm giá 2 nghìn đồng tại quán Yên Vui.

Tầm 10h30, quán cơm Yên Vui (đường Phùng Khắc Khoan, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) đã đông nghịt người ăn. Trong khi đó, một dãy dài người đang xếp hàng chờ đến lượt được phục vụ cơm trưa.

Chị Phạm Thị Thủy - quản lý quán cơm Yên Vui cho biết: "Quán cơm Yên Vui là 1 trong chuỗi các quán cơm từ thiện của Quỹ từ thiện Bông Sen trên nhiều tỉnh thành cả nước và là quán cơm đầu tiên tại Nghệ An. Quán chính thức đi vào hoạt  động từ ngày 16/11 vừa qua, mở cửa 1 tuần 3 bữa, phục vụ cơm trưa các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6.

Chỉ với 2 nghìn đồng, thực khách được phục vụ 1 món mặn, cơm, canh, rau và tráng miệng đầy đủ dưỡng chất.

Mức giá 2 nghìn đồng chỉ mang tính tượng trưng để thực khách không cảm thấy áy này còn phần lớn chi phí thực phẩm, nấu nướng, mặt bằng... đều được các cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân tài trợ. Bởi vậy, mỗi đồng ủng hộ đều được chúng tôi trân trọng, ghi chép cẩn thận và công khai trên trang Web của chương trình.

Không chỉ phục vụ bệnh nhân nghèo mà bất kỳ ai khó khăn khi đến với quán đều được ăn suất cơm đủ dưỡng chất với giá 2 nghìn đồng, cơm chay và mì tôm trứng giá 1 nghìn đồng/suất. Là quán cơm phi lợi nhuận, chúng tôi mong muốn có thể san sẻ một phần khó khăn với người bệnh và những người nghèo khó".

Những suất cơm nghĩa tình ấm lòng người dân nghèo.

Quán ăn được mở gần 4 bệnh viện, nơi có nhiều bệnh nhân điều trị nội trú với các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, các bệnh về máu và các chứng bệnh mãn tính khác.

Ông Phan Thanh Huyền (quê Diễn Châu, Nghệ An) hiện đang điều trị căn bệnh ung thư dạ dày tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Căn bệnh hiểm nghèo khiến ông đi viện như cơm bữa, cứ mỗi đợt điều trị kéo dài đến vài tuần. Đều đặn ngày 2 bữa ông mua cơm bụi ăn, buổi sáng lót dạ tạm chiếc bánh mì hay bông ngô.

Quán cơm 2 nghìn đồng ấm lòng người nghèo xứ Nghệ

"Với người nghèo như chúng tôi một nghìn cũng quý. Bình thường tôi chỉ dám ăn suất cơm bụi 20 nghìn để có sức mà vào thuốc. Từ hôm quán cơm này mở, tuần 3 buổi trưa tôi ra đây ăn. Suất 2 nghìn đồng nhưng có thức ăn mặn, cơm, rau, canh, hơn cả cơm 20 nghìn vẫn mua. Hàng quán sạch sẽ, cơm canh ngon, thái độ phục vụ chu đáo...", ông Huyền cho hay.

Ông Phan Thanh Huyền: Chỉ với 2 nghìn đồng nhưng chúng tôi được ăn ngon, ăn no, được phục vụ chu đáo.

Chị Vi Thị Tý (Tương Dương, Nghệ An) có 2 đứa con nhỏ bị tan máu bẩm sinh. Căn bệnh di truyền khiến hai bé Ngân Thái Sự và Ngân Thị May Ly nhập viện điều trị tại Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An như cơm bữa. Chồng phải đi làm thuê, chị Tý bụng mang dạ chửa, lại bận chăm con ốm đau nên phải tằn tiện đủ thứ để duy trì việc chạy chữa lâu dài.

"Bình thường 3 mẹ con chỉ dám ăn 2 suất cơm 20 nghìn đồng/suất. Một suất cơm được 3-4 miếng thịt, nhường cho con ăn, mẹ ăn cơm với rau. Giờ mua 3 suất chỉ mất 6 nghìn đồng mà thức ăn đầy đủ, cơm canh thiếu được thêm, ăn no thì thôi. Với những người lấy bệnh viện làm nhà như chúng tôi thì tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó", người mẹ nghèo chia sẻ.

Trừ thức ăn mặn, còn lại cơm, canh phục vụ thực khách không hạn chế. Với những người đến muộn sẽ được phục vụ mỳ tôm trứng để đảm bảo không ai phải mang bụng đói quay về.

Vào thời điểm cao điểm, không kể quản lý hay nhân viên, không cần phân công, mỗi người đều đảm trách từ bưng bê, tiếp cơm, canh, rửa khay bát để quay vòng phục vụ được nhiều khách hơn. Thực khách sau khi ăn cơm đều tự động đứng dậy thu dọn khay bát, phụ giúp quán rửa dọn.

Mỗi buổi quán phục vụ 100 suất cơm nhưng dự trù thêm 20-30 suất vẫn không đủ. Thậm chí khi thức ăn hết nhẵn mà khách vẫn xếp hàng dài, nhân viên của quán phải ra thông cảm, đổi sang mì tôm trứng để đảm bảo không ai đến quán phải nhịn đói ra về.

Thực khách ăn xong tự dọn dẹp khay bát để nhường chỗ cho người tiếp theo.

Quán cơm phi lợi nhuận nên ngoài thức ăn mặn thuê một khách sạn nấu để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như chất lượng và chi phí thuê mặt bằng, toàn bộ quản lý, nhân viên, phục vụ ở đây đều làm việc không lấy tiền.

Tuần 3 bữa, mỗi bữa chuẩn bị 100 suất cơm nhưng hầu như lần nào quán cũng "đội" lên 130-150 suất bởi nhu cầu của người bệnh, người lao động nghèo lớn.

Anh Phan Hùng Sơn - tình nguyện viên cho biết: "Những bệnh nhân đến với quán hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn, thời gian chữa trị kéo dài khiến họ mệt mỏi nên rất nhạy cảm. Chúng tôi phải chú ý từ lời ăn tiếng nói, từ thái độ phục vụ, cách sắp xếp từng đợt khách... Mệt nhưng ai cũng vui vì có thể giúp đỡ được nhiều người khác".

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục