“Nổi tiếng với kiến trúc trullo "có một không hai", thị trấn Alberobello thuộc vùng Puglia, Italy là điểm đến lý tưởng dành cho những du khách lãng mạn, yêu cái đẹp..”

 

Alberobello giống như một thị trấn cổ tích diệu kỳ.

Thị trấn Alberobello đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và luôn được xem là một điểm đến du lịch hấp dẫn bậc nhất vùng Puglia, nước Ý.

Sự độc đáo của những ngôi nhà cổ chính là điểm nhấn thu hút của Alberobello khi thị trấn này được tạo nên với những trullo diệu kỳ và hài hòa đến khó tin.

Nếu bạn chưa biết trullo là gì, thì đó là một ngôi nhà xây bằng đá tròn với mái nhọn được làm từ đá vôi. Trông rất kỳ lạ và thú vị vì chúng được xây dựng bằng kỹ thuật cổ xưa, khi những viên đá được đặt chồng lên nhau và không hề sử dụng vữa.

Càng thú vị hơn nữa khi biết rằng mục đích xây dựng ban đầu của các trullo là để tháo dỡ chúng khi cần thiết. Ngọn nguồn khởi đầu khi lãnh chúa phong kiến trước đây, Bá tước Acquaviva quyết định di chuyển công nhân và nông dân của mình đến khu vực này để khai phá rừng và canh tác đất đai.

Tuy nhiên, để lách luật và trốn thuế thì Alberobello cần phải là một khu vực không có người định cư và sinh sống. Do đó, mỗi khi nhân viên thuế vụ đến kiểm tra, các trullo sẽ được tháo dỡ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Và phải đợi cho đến tận năm 1797, Alberobello mới được xác định là một thị trấn dân cư chính thức.

Các trullo tại Alberobello có nguồn gốc lịch sử vô cùng đặc biệt.

Theo thời gian, các trullo đã trở thành điểm nhấn đặc trưng quan trọng của thị trấn Alberobello. Bên cạnh hoạt động du lịch chính của nơi đây là tham quan các trullo, du khách còn có cơ hội khám phá các sản vật và đồ lưu niệm địa phương khi ghé thăm quận trung tâm Rione Monti.

Một lựa chọn ít ồn ào và thân thiện khác là quận Aia Piccola. Khác với Rione Monti, nơi đây thường tập trung ít khách du lịch và vẫn là một khu vực sinh sống của các cư dân địa phương với những con đường yên tĩnh.

Những mái nhà trullo cổ xưa vẫn luôn thu hút và sinh động bất chấp năm tháng.

Ngoài ra, quảng trường chính của thị trấn, Piazza del Popolo, cũng là một không gian mở đầy dễ chịu với tầm nhìn trải rộng xung quanh. Nhà thờ Santa Lucia thì lại đem tới một trải nghiệm mới cho các giáo đồ. Còn bảo tàng thị trấn Museo del Territorio trưng bày rất nhiều hiện vật giúp tái hiện một thời kỳ lịch sử nhiều dấu ấn.

Tất cả đều đã góp phần đem tới một trải nghiệm du lịch lý tưởng tại thị trấn tuyệt đẹp được ví von với một bức tranh cổ tích sinh động và lạ kỳ bậc nhất châu Âu.

Theo TS

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục