“Hồ Tà Đùng (Đắk Nông) sở hữu cảnh quan độc đáo với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” giữa lòng Tây Nguyên..”

Hồ Tà Đùng - "vịnh Hạ Long" giữa lòng Tây Nguyên

Hồ Tà Đùng nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng thuộc địa phận 2 xã Đắc P’lao và Đắk Som (Đắk Nông). Đây là hồ nước có cảnh quan thiên nhiên độc đáo nhất Đắk Nông với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nằm nhấp nhô giữa mặt nước rộng lớn. Hồ có diện tích rất rộng, gần 5.000ha kéo dài sang đến Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Đây là hồ nước có rất nhiều loài chim đặc hữu sinh sống, trong đó, có tới một phần tám số chim là chủng loại của Việt Nam còn lại thuộc đặc hữu của thế giới. Do đó, nơi đây thực sự là địa điểm du lịch Tây Nguyên tuyệt vời để du khách có thể khám phá.

Nhìn từ trên cao, những hòn đảo giữa hồ này khiến nhiều người liên tưởng đến vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. Vì thế, nơi đây còn được mệnh danh là “vịnh Hạ Long phiên bản Tây Nguyên”.

Tà Đùng nằm trong khu vực Tây Nguyên nên khí hậu trong năm khá nắng nóng. Tuy nhiên, hồ Tà Đùng là hệ sinh thái du lịch cây xanh rợp bóng, quanh năm nơi này khá mát mẻ và dễ chịu. Từ tháng 7 đến tháng 12 được xem là thời điểm hồ đẹp nhất, vì đây là mùa tích nước của hồ. 

Ngoài cái tên Tà Đùng như nhiều người thường gọi, hồ này còn có tên gọi khác là hồ thủy điện Đồng Nai 3. Đây là một trong những hồ chính nằm trong hệ thống thủy điện của xã Đắc P’lao.

Vị trí của hồ nước Tà Đùng nằm không quá xa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Buôn Mê Thuột. Do đó, bạn sẽ có rất nhiều cách để đi tới Tà Đùng tham quan. 

Nếu địa điểm xuất phát của bạn là từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể lựa chọn đi xe khách tới Buôn Mê Thuột. Sau đó, thuê xe máy để tự mình đi tới hồ khám phá. Tại đây, bạn chỉ cần đi thẳng theo đường quốc lộ 14 là tới được thị xã Gia Nghĩa.

Khi đến đoạn này, tiếp tục rẽ sang đường quốc lộ 28 và chỉ cần đi tiếp một đoạn là tới xã Đắk Som. Từ Đắk Som, du khách sẽ hỏi đường tới trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi là đã có thể tới được hồ Tà Đùng.

Một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến du lịch Tà Đùng chính là đi thuyền ra các đảo nhỏ.

Mức giá thuê thuyền khoảng từ 100.000 đồng/người và được đưa đi tham quan quanh hồ, dừng chân trên 1 đảo nhỏ, ăn uống cũng như chơi các trò chơi dưới nước.

Ngoài khám phá vẻ đẹp của hồ nước thì cảnh sắc núi rừng cũng là một nét đẹp không thể bỏ qua tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng. Đây là nơi chứa đựng rất nhiều loại động thực vật phong phú, trong số đó còn có những loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và cả trên thế giới, chẳng hạn như: báo hoa mai, vượn má hung, cu li nhỏ,…

Người dân nơi đây, nhất là cộng đồng người Mạ, một lòng một dạ hết mực yêu thương và bảo vệ khu rừng của họ.

Hiện nay, tại Tà Đùng chưa có nhiều dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ cho du khách chọn lựa. Do đó, lựa chọn tốt nhất dành cho bạn khi tới Tà Đùng khám phá là cắm trại qua đêm. Bạn nên chuẩn bị sẵn một số dụng cụ cá nhân và đồ cắm trại.

Mặt hồ phẳng lặng đầy bình yên cộng thêm thảm thực vật xanh tốt xung quanh mang đến cho hồ Tà Đùng một không khí trong lành, thoáng đãng. Nơi đây là một địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên, muốn hòa mình cùng sự hoang dại của núi rừng.

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục