“Khỉ vàng tập trung khá đông ở khu vực bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là phía sau chùa Linh Ứng. Du khách đến Sơn Trà ngoài việc thưởng cảnh cũng thích thú ngắm nhìn cuộc sống của đàn khỉ. Lẽ ra, chúng đã có thể trở thành một phần vẻ đẹp của bán đảo Sơn Trà yên bình. Tuy nhiên, cuộc sống nơi đây dường như chưa bao giờ hết khó khăn với đàn khỉ..”

Hàng trăm con khỉ từ bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng gần đây đã đổ xô vào thành phố để tìm kiếm thức ăn.

Một con khỉ trèo lên ô tô trên đường để tìm thức ăn

Đàn khỉ từng tụ tập ở chùa Linh Ứng để xin ăn của du khách ở bán đảo Sơn Trà. Nhưng bây giờ bọn chúng đã đổ ra đường phố. Những con khỉ đã quen với con người và nhiều con thản nhiên lục tung túi xách của du khách để tìm thức ăn. Khi không có ai ở xung quanh, bọn chúng đi đến các bãi rác.

Một số con khỉ đã bị giết và bị thương trong tai nạn giao thông khi chạy trên đường phố.

Những con khỉ không sợ khách du lịch.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một nhiếp ảnh gia trong khu vực cho biết trẻ em và phụ nữ có thể gặp nguy hiểm nếu bị bầy khỉ bao vây. Tuy nhiên, một số du khách đã xem chúng như con vật giải trí và trêu chọc những con khỉ.

"Họ đã dùng thức ăn để khuyến khích khỉ lại gần mình nhưng sau đó lại lấy thức ăn đi", ông Tuấn nói. "Điều này đã khiến lũ khỉ tức giận và chúng đã tấn công du khách".

Những bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Công Hưng chia sẻ trong thời gian gần đây tiết lộ cuộc sống tàn khốc của đàn khỉ. Chúng không được sống yên ổn với thiên nhiên mà thường xuyên bị con người quấy phá. Nhiều con khỉ bị thương nặng do trúng đạn ná, bẫy... Hình ảnh khỉ què chân, tay hay lòi xương không phải điều hiếm thấy.

Khỉ có thể xem như biểu tượng của bán đảo Sơn Trà. Trước đây, nơi này còn được gọi là Núi Khỉ vì có quá nhiều cá thể khỉ. Đến Sơn Trà, du khách còn có thể tìm thấy bức tượng khỉ đá lớn, giống như lời khẳng định đây chính là vùng đất của loài vật này.

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục