“Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang “khiêu vũ”..”

Đôi khi trong tự nhiên, có những điều xảy ra khó mà tin được, bao gồm những sự trùng hợp hoàn hảo, để minh họa một cách sinh động cho vẻ đẹp và sự kỳ diệu của thế giới xung quanh chúng ta.

Điều tương tự đã xảy ra ở vùng biển Costa Brava (Đông Bắc Tây Ban Nha), khi một đàn chim sáo đá bắt đầu tụ tập thành một bầy lớn bay lượn trên bầu trời và tạo nên hiện tượng “murmuration”. Đây là hiện tượng vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng, với hàng trăm, đôi khi là hàng nghìn hoặc nhiều hơn những con chim sáo đá di chuyển và uốn lượn liên tục trên bầu trời, tạo nên một số hình dạng đáng kinh ngạc và các hình dạng này thường xuyên thay đổi.

Một số nhà khoa học cho rằng hiện tượng “murmuration” chỉ là một cơ chế để phòng thủ, đe dọa các loài chim săn mồi khác hoặc đơn giản chỉ để làm ấm cơ thể.

Nhiếp ảnh gia Daniel Biber đã chụp hàng triệu bức ảnh về loài chim sáo đá và được đền đáp bằng bộ ảnh “vũ điệu” độc đáo của loài chim này

Dù vì lý do gì, chuyên gia chụp ảnh động vật hoang dã Daniel Biber đến từ Hilzingen, Đức đã có mặt đúng lúc, khi những con chim sáo đá bắt đầu uốn lượn để ghi lại những khoảnh khắc “khiêu vũ tuyệt đẹp” của đàn chim.

Daniel Biber đã nhanh chóng ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt của bầy chim sáo đá, nhưng chỉ khi ông xem lại những hình ảnh chụp được, Biber mới nhận ra hình dạng đặc biệt mà bầy chim đã tạo nên.

“Chỉ khi tôi kiểm tra lại các bức ảnh trên máy tính sau đó, tôi mới biết những con chim sáo đá đã tạo ra hình dạng gì. Lúc đó tôi tập trung vào việc chụp ảnh đến nỗi không hề nhận ra bầy chim đã tạo thành hình một chú chim khổng lồ trên bầu trời”, Biber chia sẻ.

Daniel Biber đoán rằng có thể đàn chim sáo đá di chuyển như vậy là vì một cuộc săn mồi của chim ưng hoặc diều hâu ở gần đó. Việc di bay lượn với số lượng lớn và tự biến thành hình dáng của một con chim khổng lồ như muốn nói với kẻ thù rằng “chúng tôi to lớn hơn”.

Để có thể chụp được “vũ điệu” của bầy sáo đá, Biber đã rất kiên trì trong nhiều ngày, lựa chọn một địa điểm phù hợp để quan sát bầy chim sáo cho đến khi những chú chim bay lượn và tạo nên một “vũ điệu” trên bầu trời.

Chùm ảnh về hiện tượng “murmuration” mà Daniel Biber đã ghi lại được trên bầu trời:

Bầy chim sáo đá bay lượn và tạo nên hình dáng của một chú chim khổng lồ trên bầu trời

Phải chăng đây là cách để chim sáo đá đe dọa kẻ săn mồi?

Chỉ cần chưa đến 10 giây để loài chim sáo đá thay đổi kiểu dáng tạo hình trên bầu trời

Hình dạng giống như một chú cá heo đang bơi lội

Hoặc đôi khi đàn chim không tạo ra một hình dạng cụ thể nào

Theo BP/ScienABC

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục