“Dù phải chịu nhiều mất mát do bão lũ, người dân Quảng Trị vẫn lấy đó làm động lực vươn lên và giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn..”

Những ngày qua, lũ lụt đã gây ra thiệt hại rất lớn về người và của cho người dân Quảng Trị. Vượt qua khó khăn, nhiều người vẫn đạp gió bão để cứu người trong tâm lũ, đưa thực phẩm và nguồn điện đến với người dân.

Tất bật vận chuyển và tiếp tế cho bà con

Trong hai đêm đỉnh lũ ở Quảng Trị, hai anh em Phạm Văn Nam (35 tuổi) và Phạm Văn Nhơn (36 tuổi) ở xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã dùng ghe để đưa bà con trong vùng di chuyển đến địa điểm cao hơn. Đây là công việc quen thuộc của hai anh em trong hơn 5 năm nay. Mười ngày qua, hai anh cũng cùng với các mạnh thường quân đưa hàng cứu trợ đến cho mọi người.

Tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, ba anh em Lê Văn Toại (24 tuổi), Lê Văn Nhã (23 tuổi) và Lê Văn Nguyện (21 tuổi) cũng dùng xe kéo để đưa máy phát điện đi quanh làng, giúp người dân bơm nước sinh hoạt sau nhiều ngày thiếu nước sạch. Mất điện trong nhiều ngày khiến người dân cũng mất liên lạc vì điện thoại hết pin. Thấy nhiều người phải mất 20.000 đồng để sạc điện thoại nên anh Toại đã xin hỗ trợ của Mobifone, mở địa điểm sạc pin miễn phí cho bà con tại nhà mình.

Ba anh em Nhơn, Toại, Nguyện dùng xe kéo chở máy phát điện đến cho bà con. Ảnh: K.C

Nhiều mạnh thường quân đã đưa thức ăn và đồ uống tới cho bà con thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh. Nhưng vì buổi tối nước ngập quá cao, lại chảy xiết nên thực phẩm không thể tới tay bà con. Biết được điều đó, ngay trong đêm, vợ chồng anh Trần Văn Việt (33 tuổi) đã chèo ghe đến và nhận thực phẩm, phân phát cho bà con trong làng. Sau đó, anh Ngô Đức Nam (37 tuổi) cũng cùng anh Việt tiếp tục công việc này trong nhiều ngày nay.

Đây chỉ là một trong số rất ít những người đã hết mình giúp đỡ người dân gặp khó khăn. Trong những ngày lũ này, tinh thần tương thân tương ái, thương người như thể thương thân được thổi bùng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Giúp người không nề hà hiểm nguy

Giống như bao người dân vùng lũ khác, các anh chị đều chịu nhiều mất mát về tài sản và vật nuôi trong nhà. Nhưng mọi người không lấy đó làm khó khăn mà biến nó thành động lực để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Đêm 19-10, hai vợ chồng anh Trần Văn Việt đã gửi ba đứa con nhỏ cho ông bà chăm sóc để chèo ghe đưa đồ ăn đến tận tay bà con. Mặc dù ngoài trời đang gió lớn, nước lụt dâng cao, nhưng anh chị vẫn quyết tâm giúp người vì “không thể để bà con chịu đói thêm nữa”.

Còn đối với anh Lê Văn Toại - chủ của chiếc ghe chở máy phát phát điện cho người dân, “thấy người dân vui vẻ, phấn khởi vì có điện là bản thân tôi cảm thấy có động lực để tiếp tục công việc”. Anh chia sẻ: “Trong nhà mình luôn có sẵn máy phát điện, nhưng nước đang ngập, để người dân đi đi lại lại mượn máy thì cực người ta, nên ba anh em đi phát miễn phí luôn. Đi tới mô cũng được người dân ủng hộ, cho xăng để đổ vô ghe”.

Việc đưa bà con ra khỏi vùng nước lũ về nơi an toàn của anh Nam (Hải Lăng) cũng vô cùng nguy hiểm. “Có khi chở người dân qua vùng nước chảy xiết, tôi cũng sợ. Nhưng nghĩ đến nhiều người cần nên tôi cứ cố gắng”, anh Nam tâm sự. Những lần lũ lên nhanh, chưa kịp dọn đồ cho gia đình mình nhưng nhận được điện thoại của người dân thì anh cũng sẵn sàng giúp đỡ.

Họ đều như những chiếc lá rách ít đã và đang bao bọc cho những chiếc lá rách nhiều trên quê hương mình. Không chiếc lá nào lành lặn, nhưng che chở lẫn nhau khiến họ trở thành chiếc lá nguyên vẹn nhất.

KHÁNH CHI

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục