“Các bà nội trợ thông thái hãy bỏ túi ngay những bí quyết phân biệt sợi bún sạch và bún được tẩm hóa chất để giữ gìn sức khỏe cho mọi người trong gia đình..”

Bún được làm từ tinh bột gạo tẻ, một quy trình làm bún sạch thường mất 5-7 ngày và cho ra thành phẩm là sợi bún có màu trắng ngà của gạo, giòn dai tự nhiên và thường dễ bị đứt khi chế biến. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các cơ sở sản xuất không đạt chuẩn thường sử dụng hóa chất để làm bún nhanh hơn, giữ sợi bún tươi ngon lâu hơn và có màu sắc đẹp hơn.

Để giữ gìn sức khỏe cho mọi người trong gia đình, các bà nội trợ thông thái hãy bỏ túi ngay những bí quyết phân biệt sợi bún sạch và bún đã được tẩm hóa chất sau đây, tránh tiền mất tật mang với những món ăn chế biến từ bún nhiễm độc hóa chất:

Ảnh: Internet

Dựa vào màu sắc

Vì chế biến từ bột gạo tẻ nên sợi bún sạch sẽ có màu trắng ngà, hơi đục của hạt gạo, trông sẽ khôngbắt mắt trong khi sợi bún sử dụng chất làm trắng sẽ có màu trắng trong, sợi bóng đẹp mắt hơn nhiều.

Ảnh: Internet

Dựa vào độ dai

Sợi bún sạch thường có đội dai tự nhiên nên sẽ rất dễ đứt gãy, nát nếu bị tách mạnh tay. Khi chạm tay vào sợi bún cũng có cảm giác hơi dính, mềm nhuyễn đặc trưng của bột gạo. Còn sợi bún đã được tẩm ướp hóa chất thường dai, giòn có độ đàn hồi tốt hơn, không có hoặc ít có cảm giác dính tay, mềm mại của bột gạo.

Ảnh: Internet

Dựa vào hương vị

Bên cạnh việc quan sát màu sắc, cảm nhận bên ngoài thì bún sạch và bún chứa hóa chất cũng có thể được phân biệt qua hương vị khi ăn. Bún sạch thường có mùi chua hơi dịu, không nặng mùi, đây là mùi chua của bột gạo lên men chứ không phải do bún bị hỏng. Trong khi đó, để thu hút thực khách, bún chứa hóa chất thường được tẩy trắng và tẩy mùi nên sẽ không có mùi chua.

Ảnh: Internet

Dựa vào độ bóng

Để thu hút khách hàng và tạo sự đẹp mắt cho sợi bún, bún chứa hóa chất thường có màu trắng tinhvà sợi bóng, dai hơn. Trong khi bún sạch lại không có độ bóng, sợi bún có màu trắng đục hơi tối.

Ảnh: Internet

Nhận biết bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm

Bạn cũng có thể xác nhận bún có chứa hóa chất hay không trước khi ăn bằng cách trộn một chút bún vào bát nước mắm, nếu sợi bún mềm ra và nhanh ngấm nước mắm thì đó là bún sạch. Còn bún chứa hóa chất sẽ vẫn hơi cứng sợi và ít ngấm nước mắm hơn do hóa chất tẩm ướp bao phủ bên ngoài sợi bún ngăn cho nước mắm thấm vào bên trong./.

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục