“Kẹo dừa Bến Tre là một trong những thức quà đặc sản của miền Tây. Món ăn này là thức quà gắn bó với ký ức tuổi thơ của biết bao người..”

Những ai lần đầu ăn chắn chắn sẽ quyến luyến kẹo dừa bởi hương vị béo ngậy, mềm dẻo ngọt ngào. Theo nhịp thời gian, kẹo dừa trở thành thức quà đặc sản cho khách du lịch, là món đặc sản mà mỗi người con của Bến Tre luôn tự hào. Có lẽ đối với người dân miền Tây, họ coi chiếc kẹo giản dị này là một phần thân thương mà họ gọi là linh hồn của quê hương máu thịt.

Kẹo dừa, thức quà giản dị của miền Tây sông nước (Ảnh: Internet). 

Để nói rằng kẹo dừa có từ bao giờ thì thật khó. Bến Tre có nhiều nơi làm kẹo dừa ngon, nhưng lâu đời và nổi tiếng nhất là huyện Mỏ Cày. Ca dao xưa có câu:

"Bến Tre dừa ngọt sông dài

Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh

Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo

Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan".

Bến Tre nổi tiếng với những hàng dừa cao vút, cõng trĩu những chùm quả nặng. Đây chính là nguyên liệu chính cho món kẹo dừa trứ danh. Kẹo dừa nguyên bản chỉ gồm nước cốt dừa, đường cát và mạch nha, thêm chút vani để dậy mùi thơm.

Trước tiên phải chọn quà dừa ngon để nạo lấy cơm làm nước cốt. Dừa làm kẹo phải là dừa già thì mới ngọt và béo. Dừa non thường nhạt, chỉ hợp uống nước hoặc làm mứt, không hợp làm kẹo. Mạch nha được làm từ thóc nếp tốt. Đường nấu kẹo cũng phải là đường mía vàng thì mới ngon.

Những rặng dừa xanh là hình ảnh đặc trưng của vùng đất Bến Tre (Ảnh: Phương Oliver). 

Xưa kia người ta cho tất cả nguyên liệu vào bể chứa trộn đều sau đó đun sôi rồi cho vào chum ủ.

Trong sản xuất đại trà hiện nay, sau khi pha chế nguyên liệu xong người ta cho vào chảo, đun sôi, sử dụng máy quay được lắp sẵn trên chảo và quay cho đến khi nào kẹo "tới" thì đổ ra mâm đã bôi dầu dừa để chống dính.

Tiếp theo, dùng vải nhựa có bôi dầu dừa để ép kẹo vào khuôn, chờ nguội rồi cắt thành viên, sau đó gói từng viên kẹo riêng rồi cho vào bao bì tùy trọng lượng đặt hàng.

Ngày nay, kẹo dừa có nhiều hương vị đặc biệt khác nhau (Ảnh: Internet). 

Ngày nay, người Bến Tre đã cải tiến làm thêm nhiều loại kẹo dừa có kết hợp với các nguyên liệu khác làm cho kẹo dừa Bến Tre ngày nay như sầu riêng, đậu phộng, khoai môn, lá dứa,..

Tất cả công đoạn từ dễ đến khó đều được làm thủ công. Máy móc hiện chỉ khiến sức người nhẹ hơn thôi chứ hương vị khó sánh được với cách làm thủ công. Điều đó giải thích vì sao nhiều lò kẹo dừa hiện nay ở Bến Tre vẫn giữ nguyên phương pháp và quy trình làm truyền thống của cha ông. Họ chấp nhận bỏ ra nhiều công sức hơn, năng suất thấp một chút nhưng mang đến cho khách hàng hương vị kẹo dừa Bến Tre chuẩn nhất.

Những chiếc kẹo được gói ghém khéo léo, gói ghém cả sự hy sinh của người Bến Tre níu giữ nghề truyền thống của cha ông dù nghề lắm khi cũng bạc bẽo, lắm khó nhọc.

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục