“Sầu riêng nướng gần chín, vỏ sẽ nứt và tỏa ra một mùi thơm rất lạ, vừa thơm mùi sầu, vừa lẫn lộn với cả mùi khoai lang nướng..”

Được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", sầu riêng là một loại quả nhiệt đới rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hơn hẳn các loại trái cây khác.

Từ giữa tháng 8, Đắk Lắk vào vụ thu hoạch sầu riêng, chủ yếu là sầu riêng Ri6 và Dona. Sầu riêng chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có cách biến tấu lạ là đem nướng cả quả trên bếp than.

Nguyễn Hà My (27 tuổi) ở Đắk Lắk chia sẻ, nhà cô có vườn rộng lớn trồng đủ loại cây trái như sầu riêng, măng cụt, mít, bơ, hồng xiêm. Đến vụ thu hoạch, My lấy những quả sầu riêng chín rụng dưới gốc đem đi nướng để thưởng thức hương vị mới lạ.

Hà My lần đầu thử món sầu riêng nướng.

Với cách làm này, bạn nên để nguyên quả sầu riêng và nướng. Thổi bếp cho lửa bùng thật to, sau đó đặt nguyên quả sầu riêng lên vỉ nướng và nướng cho đến khi vỏ của quả sầu riêng nứt và tách bung ra từ đáy đến cuống.

Sau khi lớp vỏ đã tự bung ra, bạn tiếp tục lật sầu riêng và nướng đều các mặt thêm khoảng 5-10 phút nữa. Lúc này, vỏ sầu riêng sẽ chuyển màu đen nhưng yên tâm cơm sầu không bị cháy.

Gần chín vỏ sầu sẽ nứt vỏ ra, sầu riêng già, tự rụng vốn đã rất ngọt, khi nướng thì độ ngọt lại càng tăng lên, có vị béo và mùi thơm giống khoai lang nướng.
Ăn nóng ngay trên bếp củi, mùi than, mùi khói quyện vào hương thơm của sầu.

Khi đã nướng chín, vỏ sầu riêng dễ tách hơn, chỉ cần dùng tay kéo nhẹ lớp vỏ, từng múi sầu riêng vàng ươm sẽ hiện ra kèm khói bốc lên nghi ngút, thơm nức mũi.

Trước khi thưởng thức từng múi sầu riêng ngọt ngào, bạn nên cầm múi thịt vàng ươm đưa lên mũi hít một hơi sâu để cảm nhận cái chất thật sự của quả sầu riêng. Mùi sầu riêng lúc này không còn quá nồng mà dịu lại, thơm một cách vừa phải và quyến rũ, còn thớ thịt thì béo ngậy, nóng hổi, mềm mại như sắp tan chảy.

Ngoài ra, nếu không có điều kiện nướng trên bếp than, bạn cũng có thể nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nếu sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, chị em cần tách múi sầu ra khỏi vỏ và nên chuẩn bị 1 tờ giấy bạc hoặc giấy nến. Dùng giấy bạc, giấy nến bọc múi sầu lại, cho vào lò nướng, nồi chiên không dầu và nướng làm 2 lần với mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 10 phút.

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục