“Uống ca cao sẽ giúp cho trí não của bạn hoạt động nhanh nhạy hơn nhờ hàm lượng lớn chất flavanol có trong hạt ca cao..”

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports cho thấy chất flavanol có trong ca cao tác động tích cực lên chức năng nhận thức của não bộ.

Uống ca cao sẽ giúp cho trí não của bạn hoạt động nhanh nhạy hơn nhờ hàm lượng lớn chất flavanol có trong hạt ca cao. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ Anh và Mỹ đã cho thấy những người trưởng thành với cơ thể khỏe mạnh, sau khi uống ca cao chứa nhiều chất flavanol, đạt kết quả tốt hơn khi thực hiện các bài kiểm tra khó về nhận thức.

Theo đó, lượng oxy trong máu ở vỏ não trước của họ - vùng não đóng vai trò quan trọng trong nhận thức và đưa ra quyết định - tăng nhanh và nhiều hơn, giúp họ hoàn thành những bài kiểm tra trong cuộc nghiên cứu nhanh hơn và chính xác hơn.

Flavanol là chất chống oxy hóa và có nhiều trong trà, vang đỏ, việt quất, táo, lê, anh đào và đậu phộng, cũng như trong hạt ca cao.

Các nhà sản xuất thực phẩm hiện đã chú trọng đến việc thêm nhiều hàm lượng flavanol vào các sản phẩm ca cao bày bán ở siêu thị, và nhờ đó người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn chất dinh dưỡng từ thực vật giúp tăng cường trí não để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Các chất flavanol vốn được biết đến nhờ lợi ích chúng mang lại cho sức khỏe tim mạch, nhưng theo các nhà khoa học, đây là nghiên cứu cho thấy tác động tích cực của flavanol đối với cả chức năng mạch máu não và hoạt động nhận thức ở những người trưởng thành trẻ tuổi và khỏe mạnh.

Flavanol là những phân tử nhỏ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả, và ca cao.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Catarina Rendeiro đến từ Đại học Birmingham, Anh, cho biết: '"Flavanol là những phân tử nhỏ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả, và ca cao. Chúng giúp cho trái cây và rau củ có màu sắc tươi sáng, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho những chức năng của mạch máu.

"Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi muốn biết liệu flavanol có tốt cho mạch máu của não không, và liệu điều này có tác động tích cực lên chức năng nhận thức của não bộ hay không".

Nghiên cứu được thực hiện cùng với sự tham gia của các giáo sư tâm lý học đến từ Đại học Illinois của Mỹ. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu là 18 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 40, họ không hút thuốc, không mắc các bệnh về não, tim mạch hoặc hô hấp.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra những người tham gia trước khi họ uống ca cao và trong hai thử nghiệm riêng biệt: uống ca cao chứa nhiều flavanol và và uống ca cao đã qua chế biến với hàm lượng flavanol thấp. Cả người tham gia và nhà nghiên cứu đều không biết loại ca cao nào được uống trong mỗi thử nghiệm nhằm đảm bảo tính khách quan trong quá trình làm bài kiểm tra.

Khoảng hai giờ sau khi uống ca cao, những người tham gia trải qua một quy trình tiêu chuẩn để kiểm tra quá trình tuần hoàn máu của não.

Họ phải hít vào lượng không khí với nồng độ carbon dioxide tăng 5%, cao gấp khoảng 100 lần nồng độ bình thường, nhằm tăng lượng CO2 trong máu. Phương pháp này nhằm kiểm tra xem hệ thống mạch máu não sẽ phản ứng như thế nào khi lượng CO2 trong máu tăng cao.

Hạt ca cao rất giàu các chất flavanol có lợi cho não bộ.

Sau đó, các nhà khoa học sử dụng phương pháp quang phổ cận hồng ngoại không xâm lấn, một kỹ thuật sử dụng ánh sáng, để nắm bắt những thay đổi về mức độ sản sinh oxy trong máu và sự gia tăng oxy trong vỏ não trước nhằm kiểm tra xem não tự bảo vệ mình khỏi CO2 như thế nào.

Vỏ não trước đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập kế hoạch, điều chỉnh hành vi và đưa ra quyết định. Sau bước tiến hành ở trên, những người tham gia được yêu cầu hoàn thành một số bài kiểm tra nhận thức với độ khó tăng dần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết những người tham gia đều có nồng độ oxy trong não nhiều hơn và nhanh hơn sau khi hấp thụ chất flavanol có trong ca cao so với lúc ban đầu hoặc so với khi uống cacao có nồng độ flavanol thấp. Điều này cho thấy các chất flavanol có trong ca cao thực sự góp phần đem lại nhiều lợi ích cho não bộ.

Tin mới nhất
Cùng chuyên mục